TUYÊN TRUYỀN, NGĂN NGỪA MA TÚY XÂM NHẬP VÀO HỌC ĐƯỜNG THÔNG QUA “PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH”

Trước tình trạng các tệ nạn xã hội đang diễn biến ngày phức tạp, gia tăng cả về số vụ, tính chất và mức độ trên địa bản tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là tệ nạn ma túy có xu hướng xâm nhập vào học đường ngày càng tăng đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập và rèn luyện của học sinh. Nhằm hạn chế tận gốc tình trạng này, ngày 26 tháng 10 năm 2019, tại Trường THTP Hải Lăng, Đoàn trường THPT Hải Lăng phối hợp với các Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Trị và Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức “Phiên tòa giả định” với Chuyên đề: “Ma túy học đường”.

Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tệ nạn ma túy có xu hướng xâm nhập vào học đường ngày càng tăng. Vì vậy, việc phòng chống ma túy từ trường học là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của toàn xã hội nói chung và của mỗi nhà trường nói riêng.

 

Các đại biểu tham dự buổi tuyên tuyền

Chuyên đề “ma túy học đường” tổ chức thông  qua “Phiên tòa giả định” do đoàn viên Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Trị cùng Chi đoàn Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện. Các tình huống trong vụ án được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án thật nhưng rút gọn các phần thủ tục tố tụng. Các tình tiết phạm tội và quan điểm xử lí vụ việc cũng được nêu rõ, đó là tuyên mức án nghiêm khắc cho những đối tượng lôi kéo người dưới 18 tuổi phạm tội, các bị cáo khi phạm tội dưới 18 tuổi, cần phải đảm bảo lợi ích tốt nhất cho các bị cáo. Việc xử phạt chỉ nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ các bị cáo sửa chữa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. Với sự tâm huyết, sự chuẩn bị chu đáo từ nội dung đến hình thức, phiên tòa đã để lại ấn tượng sâu sắc với đại biểu, thầy cô, học sinh toàn trường và nhân dân trên địa bàn huyện Hải Lăng.


 

Thông qua nội dung của buổi tuyên truyền, học sinh nhận thức đầy đủ hơn về ma túy, về cách nhận biết và tác hại của nó, giúp các em nâng cao hiểu biết pháp luật, cảnh giác trước mọi thủ đoạn lối kéo, rủ rê của kẻ xấu để không bị sa vào các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Đồng thời, thấy được trách nhiệm của bản thân trong việc đấu tranh, phòng ngừa và ngăn chặn tệ nạn ma túy xâm nhập vào trường học, tránh để lại hậu quả to lớn đối với gia đình, bản thân và xã hội.

Ảnh - Bài: Phạm Quang – BTĐT

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 130
Tháng 02 : 5.166
Năm 2020 : 8.125