TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HẢI LĂNG TRÊN ĐƯỜNG KHÁT VỌNG

Ngày 12 tháng 9 năm nay, trường THPT Hải Lăng tròn 35 tuổi, độ tuổi của sự trưởng thành, sự chín chắn, sự tin cậy. Ba mươi lăm năm đã qua, thời gian đã làm thay đổi nhiều, nhiều lắm, nhất là hình ảnh một mái trường.

Ngày 12 tháng 9 năm nay, trường THPT Hải Lăng tròn 35 tuổi, độ tuổi của sự trưởng thành, sự chín chắn, sự tin cậy. Ba mươi lăm năm đã qua, thời gian đã làm thay đổi nhiều, nhiều lắm, nhất là hình ảnh một mái trường.

Tháng 5 năm 1975, trường Trung học Đệ Nhị số 2 Quảng Trị được hình thành trên cơ sở tiếp quản trường Trung học Nguyễn Hoàng trên đất thị tứ Hải Lăng. Sau đó trường đổi tên thành trường Phổ thông cấp III Hải Lăng, trường PTTH số 2 Triệu Hải, nay là trường THPT Hải Lăng. 35 năm đi lên cùng quê hương, giờ đây, THPT Hải Lăng đã có những chuyển biến lớn, từ cơ sở vật chất, đội ngũ thầy cô giáo đến chất lượng giáo dục toàn diện.

                 12042010033635.jpg

Ngày quê hương giải phóng, trong bộn bề khó khăn của huyện nhà, cơ sở vật chất của trường là một dãy nhà 2 tầng gồm 10 phòng quy chung cho tất cả mọi việc dạy - học - quản lý và các tổ chức hoạt động thiết yếu của một ngôi trường. Sinh hoạt của thầy cô giáo cũng vô cùng thiếu thốn, chật vật - Đó là những người hội tụ từ khắp mọi miền đất nước đem tâm - trí - lực của mình phả vào hồn cát trắng. Thầy Trường Khắc Ba, thầy Hoàng Minh, thầy Dương Ngọc Dũng, thầy Lê Sĩ Châu là những người đã từng gắn bó và dâng hiến tuổi trẻ của mình cho ngày mai của mái trường. Nhiều trang viết, nhiều kỷ niệm của các thầy cô thế hệ đầu tiên năm ấy thật bùi ngùi, cảm động: thầy Nguyễn Trí Quang, thầy Trần Bá với câu chuyện cát vào bữa ăn, giấc ngủ, thầy Hồ Ứng Luyện với câu chuyện văn phòng... Và học sinh, các em phải đối diện với muôn vàn khó khăn, nhiều em hàng ngày phải vượt gần 50 cây số đi về, đội nắng đội mưa để học làm người. Gọi là học tập mà ngay cả những điều kiện tối thiểu các em cũng thiếu. Nhưng, giữa gió Lào nắng cháy, giữa cát bỏng ngổn ngang bom mìn ấy, thầy và trò vẫn  chung lòng chung sức vượt qua mọi thử thách ươm lại màu xanh từ trên cát trắng, ươm mầm trí tuệ từ trong gian lao. 

35 năm gắn bó cùng quê hương, đến nay  trường đã thực sự trưởng thành: 75 trên 75 giáo viên có trình độ thạc sĩ và đại học, 10 tổ chuyên môn của trường hoạt động  đều tay thể hiện được sức trẻ và lòng nhiệt thành của mình, không ngừng học tập trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, lĩnh hội kịp thời những tri thức khoa học và phương pháp giảng dạy hiện đại, tiên tiến. Cùng với sự quan tâm kịp thời và hiệu quả của lãnh đạo Tỉnh, ngành Giáo dục và lãnh đạo Huyện nhà, cấp uỷ và lãnh đạo nhà trường đã thường xuyên động viên, tạo điều kiện tốt để thầy cô giáo phấn đấu vươn lên. Hưởng ứng cuộc vận động thực hiện “hai không” và tinh thần cuộc vận động “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ Giáo dục, mỗi thầy cô giáo và tập thể nhà trường  luôn xác định rõ và đã chuẩn bị cho mình hành trang để hoà vào dòng chảy vận hội mới bằng nhiều mô hình thực tiễn được đa dạng hoá. Phong trào thi đua dạy tốt và học tốt được nhân rộng và có tính truyền thống. Phong trào thi giáo viên giỏi các cấp, làm đồ dùng dạy học, sáng kiến kinh nghiệm đều được tổ chức và đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Đến nay trường đã có 13 CSTĐ, giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 18 CSTĐ, giáo viên giỏi cấp Ngành và hàng trăm lượt giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, giáo viến dạy giỏi cấp cơ sở. Các giáo viên trẻ của trường đã kế tục được truyền thống tốt đẹp của thế hệ đàn anh đi trước. Chính đội ngũ thầy cô giáo đã góp phần tạo nên chất lượng toàn diện, quyết định con đường đi lên của trường, có tác động tích cực đến chất lượng giáo dục của tỉnh nhà.

Và học sinh. Các em có quyền tự hào về mái trường, bởi đây là nơi ươm mầm để các em vươn cao, xa hơn. Từ trong gian khó, thầy cô vẫn tâm niệm lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến đâu cũng cố gắng  thi đua dạy thật  tốt - học thật tốt.” 35 năm xây dựng và trưởng thành, hôm nay, nhiều thế hệ học sinh của trường đã thực sự vươn xa. Nhiều người là cán bộ quản lý, là những kỹ sư bác sĩ có học hàm học vị cao, là những doanh nhân thành đạt, những nghiên cứu sinh đang học tập ở nước ngoài; có người đã trở về xây dựng quê hương thoát khỏi đói nghèo; cũng có người vừa giã từ mái trường đã lên đường nhập ngũ, cống hiến tuổi xuân của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc... Tất cả đó là bằng chứng về sự phát triển chất lượng giáo dục của trường. Chỉ  tính riêng trong 10 năm trở lại, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99%, tốt nghiệp THPT luôn đạt từ 95% trở lên, học sinh vào các trường đại học, cao đẳng và THCN đạt từ 33% trở lên. Chất lượng mũi nhọn cũng là nhân tố được nhà trường, hội CMHS đặc biệt chú trọng. Đến nay, trường đã có 7 giải học sinh giỏi cấp quốc gia,  287 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và nhiều giải cao trong các hội thi khác.

Cùng với sự phát triển của chất lượng giáo dục toàn diện, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động xã hội cũng là một bằng chứng thiết thực về công tác xã hội của THPT Hải Lăng. Nhiều năm qua, nhà trường được Tỉnh, Huyện  ghi nhận là đơn vị mạnh về công tác xã hội. Với các mô hình có tính truyền thống: giải bóng đá trẻ, câu lạc bộ sáng tác trẻ, đội văn nghệ xung kích.Trong sự quan tâm, lãnh đạo của cấp uỷ, lãnh đạo trường, nhiều mô hình hoạt đông xã hội: đảm trách chăm lo phần mộ ở nghĩa trang liệt sĩ của huyện, nhận phụng dưỡng hai bà mẹ Việt Nam anh hùng, các hoạt động từ thiện được tổ chức tốt, xây dựng các nguồn quỹ để kịp thời động viên giúp đỡ thầy và trò dạy tốt, học tốt,  khẳng định được vị thế và niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đối với trường. Nhà trường luôn coi trọng công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, chú trọng các hoạt động của tuổi trẻ học đường. Chính vì thế mà trong các hội thi của tuổi trẻ do huyện Đoàn, tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức, tuổi trẻ THPT Hải Lăng luôn giành được những giải cao. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đơn vị trên địa bàn, trong xã hội như: Đồn Biên phòng 212, Công An, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Uỷ ban DSKHHGĐ, BCH Quân sự huyện, tổ chức Renew, Uỷ ban phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội của tỉnh... để hướng đến việc giáo dục kiến thức hiểu biết xã hội cho học sinh. Chính làm tốt công tác trên mà nhiều năm qua ý thức, đạo đức của học sinh được nâng cao rõ rệt. Các em gắn bó với lớp, với trường nhiều hơn, chăm ngoan và học giỏi. Đến nay, tỷ lệ học sinh có đạo đức loại khá- tốt của trường đạt 97 %, học sinh có đạo đức yếu chỉ có 0.5 %. Đặc biệt THPT Hải Lăng còn là một địa chỉ đáng tin cậy đối với các bậc phụ huynh, bởi nhiều năm qua nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật, ma tuý và các tệ nạn xã hội.

35 năm, đất nước, quê hương đã từng ngày đổi thay. Nhìn lại quá trinh xây dựng và trưởng thành của trường, chúng ta mới thấy hết ý nghĩa thiêng liêng của công việc trồng người trên mảnh đất đầy cát trắng này. Tất cả như vừa mới hôm qua !!! Ngày quê hương giải phóng, trường chỉ có 11 lớp cấp III và 9 lớp cấp II. Giờ đây, trường đã có 33 lớp THPT với 1500 học sinh. Cơ sở vật chất tuy chưa thật sự đồ sộ bề thế nhưng  trường đã có được những triển vọng mới đầy khả quan. Với hệ thống các phòng chức năng, khu sân chơi bãi tập,  khu hiệu bộ và các phòng ban với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị nhu yếu cho việc dạy - học, bước đầu nhà trường đã đáp ứng được nhiệm vụ giáo dục của mình.

Ghi nhận những thành tích của thầy và trò nhà trường trong những năm qua, trường THPT Hải Lăng nhiều năm liền được UBND Tỉnh, UBND Huyện, Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Trị tặng bằng khen, giấy khen và công nhận là Trường Tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh.

Nhìn lại 35 năm xây dựng và trưởng thành cũng là dịp để trường ghi nhận những  công lao to lớn của các thế hệ thầy và trò. 35 năm - 35 thế hệ, gần 9000 học sinh vững bước vào đời. Và 242 thầy cô đã gắn bó với mái trường này; họ đã thực sự ươm mầm, gieo hạt cho vùng cát nở hoa. Tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo đúng đắn, sự quan tâm kịp thời của ngành Giáo dục, Đảng bộ, chính quyền huyện nhà, với truyền thống hiếu học của người Hải Lăng, với nền tảng 35 năm và sự nỗ lực phấn đấu của tập thể sư phạm  và toàn thể học sinh, trên bước đường đi tới THPT Hải Lăng sẽ trở thành một trường trọng điểm, chất lượng cao, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Hải Lăng anh hùng.

 

 

                                                             HIỆU TRƯỞNG   

                                                            Lê Thị Thanh Thuỷ

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 51
Tháng 04 : 783
Năm 2020 : 13.058