Lịch sử nhà trường

Biên soạn năm 2013

Biên soạn năm 2013

 

LỜI NÓI ĐẦU

 Nằm ở phía Nam mảnh đất Quảng Trị đầy nắng gió, là nơi trung tâm của huyện lị Hải Lăng, nơi quê hương của địa linh nhân kiệt, trường THPT Hải Lăng đã trải qua ba mươi tám năm xây dựng và trưởng thành, kể từ ngày quê hương hoàn toàn giải phóng.

Đi qua những thời kỳ lịch sử, mảnh đất nơi đây đã hình thành nên cốt cách đáng quý của con người quê hương. Những tên đất tên làng, những địa danh gắn với những huyền sử, những kì tích của các dòng tộc, danh nhân... đã  làm nên nguồn mạch truyền thống xứ sở. Từ người đột phá khai khoa, Tiến sĩ đầu tiên của xứ đàng Trong (1502) Bùi Dục Tài (xã Hải Tân), bản Khoán ước Phú Kinh (xã Hải Hòa – 1774), đến Bài ca dao mười trứng trong văn hóa Kẻ Diên (xã Hải Thọ) mà lời kết là một biểu hiện đậm tính nhân văn: “Chớ than phận khó ai ơi/ Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”. Điều đó đã tạo nên sự luân khởi của niềm tin và sự sống. Trên mạch ngầm văn hóa, bao thế hệ người Hải Lăng đã gây dựng và tiếp nối truyền thống, lặng thầm hy sinh, chắt chiu nguồn sống để hun đúc nên những giá trị văn hóa của hương nhà. Hồi tưởng lại mạch sống gần sáu trăm năm quê hương Hải Lăng khó có thể hình dung hết những con người đã làm rạng danh quê hương. Trong khi đi tìm lịch sử của một mái trường mang tên huyện nhà, chúng tôi không dám lạm bàn đến những cơ sở lịch sử chân xác, chỉ xem đây là mảnh đất của cội nguồn văn hóa, làm cơ sở để cho việc giáo dục, trồng người trên mảnh đất quê hương.

THPT Hải Lăng là mái trường được hình thành trong xu thế của lịch sử, đại diện cho một bậc học của huyện nhà từ năm 1975. Ngày 12 tháng 9 hàng năm trở thành ngày truyền thống của trường. Đi lên từ những năm tháng gian khó của Hải Lăng, gắn bó với mảnh đất và con người quê hương; đến nay, trường đã thực sự trở thành đơn vị điển hình trọng điểm về chất lượng giáo dục của huyện. Sự trưởng thành, lớn mạnh của trường đã khẳng định được tầm vóc và vị thế của mình.

Thực hiện “Điểm nhấn” năm học 2012–2013,của Sở Giáo dụcĐào tạo tỉnh Quảng Trị về: Biên soạn Lịch sử nhà trường và xây dựng phòng truyền thống”, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chức, các thành viên BBT nhằm biên soạn lịch sử của trường THPT Hải Lăng để xác lập lại chặng đường mà một ngôi trường đã đi qua với những đổi thay, có thể là những thăng trầm, có thể là những đóng góp không thể cân đo đong đếm được; điều quan trọng là làm sao để thể hiện được sức sống của mái trường gắn bó với quê hương Hải Lăng anh hùng, khái quát được những chặng đường hình thành xây dựng và phát triển; để từ đó làm cơ sở cho công tác hoạch định chiến lược giáo dục trên con đường tiếp theo. Với tài liệu này, chúng tôi không có tham vọng đặt ra những vấn đề lớn lao về lịch sử truyền thống quê hương cũng như quá trình hình thành nền giáo dục trước đây, chỉ xin phép được bắt đầu từ sau ngày quê hương được giải phóng 1975 đến nay, ngỏ hầu đem lại một bức tranh chân thực về một mái trường trong một giai đoạn lịch sử.

Trong tài liệu này, những tư liệu về các địa phương trong huyện Hải Lăng được chúng tôi tuyển chọn từ những nguồn tư liệu khác nhau, một số được nhóm biên soạn điều chỉnh ít nhiều để phù hợp với mục đích của nội dung cuốn sách, phần khác do chính người biên soạn viết.

 Ngoài lời giới thiệu còn có các nội dung: sơ lược về truyền thống văn hóa, hiếu học của Hải Lăng và nhà trường, tình hình phát triển của nhà trường qua các thời kì, những thành tích của nhà trường và danh sách giáo viên giảng dạy qua các năm, những bài học lịch sử qua quá trình xây dựng và phát triển, phần kết luận và cuối cùng là phần phụ lục. Với nội dung và cấu trúc như thế, chúng tôi hi vọng giúp quý thầy giáo, cô giáo và các em học sinh có thêm một tài liệu hữu ích, thiết thực. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên biên soạn, điều kiện thời gian và trình độ có hạn, các nhân chứng lịch sử còn chưa thật đầy đủ...tài liệu này chắc chắn sẽ còn những khiếm khuyết nhất định. Chúng tôi mong bạn đọc, nhất là quý thầy giáo, cô giáo, các học sinh đã từng công tác và học tập ở trường góp ý kịp thời để bổ sung, sửa chữa.

Xin chân thành cảm ơn Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, Chi cục Lưu trữ –văn thư Sở Nội vụ tỉnh Quảng trị, Huyện uỷ , UBND huyện Hải Lăng, các Phòng, Ban của huyện Hải Lăng; các thầy, cô giáo: Trương Khắc Ba, Phan Văn Hậu (Nghệ An),  Đào Văn Lai, Trần Bá, Nguyễn Trí Quang, Lê Phán, Võ Đình Đoan, Phan Lăng, Lê Sĩ Châu... và các cựu giáo viên, học sinh  trong và ngoài nước đã giúp chúng tôi hoàn thành tài liệu này.

                                                           Hải Lăng, ngày 15 tháng 10 năm 2013

                                                                  HIỆU TRƯỞNG

                                              Lê Thị Thanh Thủy

 

 ***

PHẦN THỨ NHẤT

 

Khái quát về Hải Lăng và truyền thống hiếu học

của người dân Hải Lăng

 

I. Mấy nét về lịch sử hình thành huyện Hải Lăng.

Huyện Hải Lăng ở cực Nam của tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Huế 30km, giáp với huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế, về phía Bắc cách trung tâm tỉnh lị thành phố Đông Hà 20km.

Từ buổi bình minh của lịch sử dân tộc, vùng đất này của bộ Việt Thường, là một trong 15 bộ của nước Văn Lang. Đến thời nhà Lý vùng đất này thuộc về Triều đại phong kiến Chăm Pa với tên gọi là Châu Ô, Châu Lý. Từ năm 1306 vua Chăm Pa là Chế Mân cắt Châu Ô, Châu Lý để làm vật sính lễ cưới Huyền Trân Công Chúa nhà Trần. Từ đây vùng đất này trở ra Bắc thuộc về nước Đại Việt. Vua Trần đổi tên Châu Ô, Châu Lý thành Châu Thuận Châu Hóa. Năm 1466 Vua Lê Thánh Tông đổi Châu Thuận, Châu Hoá thành Phủ Tân Bình và Phủ Triệu Phong. Phủ Triệu Phong có 6 huyện: Vũ Xương, Đan Điền, Kim Trà, Tư Vang, Điện Bàn và An Nhơn; An Nhơn sau đổi thành Hải Lăng. Từ đây tên gọi Hải Lăng ra đời. Năm 1852 vua Tự Đức đổi tên huyện Hải Lăng thành Phủ Hải Lăng, sau Cách Mạng Tháng 8/1945 Chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà đổi phủ Hải Lăng thành Huyện Hải Lăng. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chế độ cũ đổi huyện Hải Lăng thành quận Hải Lăng. Năm 1975 quê hương được giải phóng quận Hải Lăng đổi thành huyện Hải Lăng; đầu năm 1977 Huyện Hải Lăng nhập với Huyện Triệu Phong thành huyện Triệu–Hải, thuộc tỉnh Bình Trị Thiên.

Ngày 1 tháng 7 năm 1989 tỉnh Quảng trị được lập lại. Ngày 1 tháng 5 năm 1990 huyện Triệu Hải được chia ra thành 3 đơn vị hành chính: huyện Hải Lăng, huyện Triệu Phong, thị xã Quảng Trị. Huyện lỵ Hải Lăng đóng tại thị trấn Hải Lăng.

Huyện Hải Lăng hiện nay có 19 xã, 1 thị trấn ; trong đó có 2 xã thuộc vùng cát ven biển, 6 xã gò đồi, 12 xã vùng đồng bằng. Toàn huyện có 84 làng, 6 khóm, 102 thôn; 101 cơ quan hành chính, sự nghiệp, trường học, 57 HTX và 26 Tổ hợp tác sản xuất. (* Theo tài liệu của UBND huyện Hải Lăng tính đến 2009)

   
 II. Mảnh đất, con người và truyền thống hiếu học của người dân Hải Lăng.

Là địa phương cuối cùng của tỉnh Quảng Trị được hoàn toàn giải phóng vào ngày 19/3/1975. Nơi đây từng là một trong những chiến trường nóng bỏng với nhiều cuộc đối đầu quyết liệt, tàn khốc giữa quân ta và quân địch trong những tháng ngày kháng chiến của dân tộc.

Gần 40 năm trôi qua, thời gian đã làm hồi sinh, khởi sắc và phát triển từ một Hải Lăng vốn hoang tàn đổ nát, đầy rẫy những hố bom bãi đạn. Hôm nay, về với Hải Lăng, chúng ta sẽ cảm nhận được một hương quê thanh bình với nhiều cánh đồng cò bay thẳng cánh, cây cối xanh tươi, những trảng cát trắng trải dài mênh mông, nhiều công trình, nhà máy, cụm Công nghiệp – Tiểu thủ Công nghiệp mọc lên; là điểm dừng chân, suy ngẫm và thưởng thức cảnh đẹp, ẩm thực của quê hương nơi đây tại các khu du lịch thật tuyệt vời và thơ mộng. Hải Lăng còn là mảnh đất giàu văn hóa lịch sử và cách mạng với những con người cần cù, chịu thương chịu khó, thông minh, sáng tạo và gần gũi, thân thiện, hiếu khách.

Hải Lăng có 19 xã và 01 thị trấn với tổng diện tích tự nhiên là 42.692,53 ha, dân số là 86.223 người (trong đó, dân số thành thị là 2.865 người, dân số nông thôn là 83.360 người). Là vùng đất phân hóa bởi địa hình khác biệt và phức tạp, gồm: vùng đồi núi, vùng đồng bằng và vùng ven biển; được bao bọc và bồi đắp bởi hai con sông lớn vốn đi vào những trang thơ lịch sử, đó là dòng Ô Lâu– dòng sông của thi ca và dòng Vĩnh Định uốn khúc nên thơ, mảnh đất và con người Hải Lăng như có mạch nguồn sống và động lực để phát triển.

Vốn có truyền thống đoàn kết từ lâu đời, người dân Hải Lăng thường xuyên sát cánh bên nhau để chống chọi với thiên tai, địch họa, chống giặc ngoại xâm và cùng lao động sản xuất, chung tay xây dựng quê hương Hải Lăng ngày càng giàu mạnh. Tính đến cuối năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn huyện là 12,7%, thu nhập bình quân đầu người là 18,66 triệu đồng; cơ cấu kinh tế Nông –Lâm – Ngư: 41,68%, Công nghiệp –TTCN&XD: 27,59% và các ngành dịch vụ: 30,73%. Tổng sản lượng có hạt đạt 7,56 vạn tấn. Công tác quốc phòng an ninh được giữ vững và tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn toàn huyện.

Hải Lăng là nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa lâu đời như: 02 di tích lịch sử Chàm ở Hải Xuân, Hải Ba; miếu Ngô Văn Sở ở Hải Vĩnh; di tích Phú Long là nơi đầu tiên diễn ra hội nghị đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị (6/1937), là căn cứ cách mạng trong thời kỳ giành chính quyền tháng Tám 1945; ngã ba Long Hưng ghi lại chiến công của một đại đội quân giải phóng đẩy lùi hàng chục đợt tấn công của Mỹ – Ngụy trong 81 ngày đêm “Mùa hè đỏ lửa” năm 1972 tại Thành Cổ Quảng Trị.

Toàn huyện có 75 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 71 di tích xếp hạng cấp Tỉnh và 04 di tích xếp hạng cấp Quốc gia là: Đình làng Câu Nhi – xã Hải Tân, vụ thảm sát Mỹ Thủy – xã Hải An, Nhà thờ Long Hưng và Ngã ba Long Hưng; hiện nay, đang đề nghị xếp hạng cấp Quốc gia đối với Di tích Dũng sỹ Phường Sắn, đề nghị xếp hạng di tích cấp Tỉnh đối với di tích Nhà rường cổ Hội Kỳ – xã Hải Chánh và khu mộ cổ họ Nguyễn Đức– thôn An thơ, xã Hải Hòa.

Bên cạnh việc Hải Lăng được coi là một trong hai “vựa lúa” của tỉnh Quảng Trị, nơi đây còn được biết đến bởi phong phú nét văn hóa ẩm thực như: bánh ướt làng Phương Lang, rượu gạo Kim Long, nước mắm Mỹ Thuỷ, canh ám làng Lam Thuỷ, mắm đam Trà Trì, cháo bánh canh Diên Sanh… Ngoài ra, còn có nhiều nét văn hóa, văn nghệ phong phú như: hò đập bắp ở Thượng Xá, nhạc cổ truyền bả trạo Phú Hải – xã Hải Ba... và các trò chơi dân gian như: bưng đá làng Hưng Nhơn, bắt lươn làng Trường Phước, chọi gà làng Diên Sanh, hội cù Đơn Quế và đua thuyền, vật, đẩy gậy…

Cán bộ và nhân dân Hải Lăng được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ; 20 tập thể và 07 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 221 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 3.513 liệt sĩ; 2.072 thương binh; 1.390 gia đình có công cách mạng; 01 nghĩa trang liệt sĩ trung tâm huyện và 11 nghĩa trang xã là nơi yên nghĩ trên 8.000 liệt sĩ trong cả nước; 17 nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ. Hải Lăng còn là quê hương của các danh nhân lịch sử và văn hóa quân sự như: Đặng Dung, tiến sĩ Bùi Dục Tài, Nguyễn Đức Hoan, Nguyễn Văn Hiển, Nguyễn Đức Tư, Nguyễn Trừng... Nhạc sĩ –Bộ trưởng Văn hoá, Thông tin Trần Hoàn; Bộ trưởng– Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên –Xô(cũ) Nguyễn Hữu Mai, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thượng tướng Trần Sâm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thu, Tiến sĩ Lê Mạnh Thát…

Một trong những truyền thống tốt đẹp lưu giữ và phát huy từ xưa đến nay đó là truyền thống hiếu học của người dân Hải Lăng, trong đó là tấm gương hiếu học và học giỏi của Bùi Dục Tài. Ông sinh vào năm Đinh Dậu (1477) tại một vùng quê nghèo (Làng Câu Nhi, xã Hải Tân – Hải Lăng), trong buổi đầu của xứ Châu Ô, Châu Lý mới trở về với Đại Việt, nơi "đất đai hẻo lánh, phong tục chất phác, nhân vật thưa thớt, không thể so với châu Hoan, châu Ái". Nhưng với ý chí khổ học sau hơn 10 năm đèn sách, ông đã "sớm nêu sĩ vọng, đột phá khai khoa" xuất sắc vượt qua kỳ thi Hương (1501) rồi kỳ thi Hội, thi Đình (1502) để vinh hạnh nhận bằng Đệ nhị giáp tiến sĩ, được "sắc tứ vinh quy", được khắc tên vào bia ở Văn Miếu và được phong hàm thất phẩm. "Do có công ứng nghĩa, lại tài cao được thăng tả thị lang Bộ Lại". Trước khi mất ông làm chức tham tướng, sau khi mất được vua Lê Chiêu Tông truy tặng chức Thượng thư Bộ Lễ. Học giả Dương Văn An ca ngợi ông : "Bùi Dục Tài về chính trị, văn chương xứng đáng làm bậc anh tài trong thiên hạ chứ đâu phải là bậc anh tài của riêng châu Ô". Nhà bác học Lê Quý Đôn khen ông "văn mạch một phương dằng dặc không dứt". Còn nhân dân thì chôn cất, thờ cúng ông rất trang trọng trong chùa lớn của làng với niềm kính yêu sâu sắc.

Cùng với việc thường xuyên học hỏi, truyền cho nhau những hiểu biết, kinh nghiệm trong cuộc sống hàng ngày, người dân Hải Lăng – Quảng Trị cũng sớm thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học có hệ thống, quy cũ ở trường, lớp chính quy. Việc số đông phải thất học càng làm cho khao khát học hành, tôn vinh sự học trong nhân dân Hải Lăng có một màu sắc riêng. Điều này đã được phản ánh rất rõ qua nội dung các hương ước, khoán ước được xây dựng sớm ở Hải Lăng – Quảng Trị. Ngay từ tháng 6 năm Giáp Ngọ (1774) hương ước làng Phú Kinh (Hải Hòa, Hải Lăng) đã ghi rõ : "Ai ai cũng phải học, học chữ, học nghề, học lễ nghĩa". Như vậy là cách đây gần 300 năm, người dân Phú Kinh đã có ý thức rằng không phải một số người mà "ai ai" cũng phải học và không chỉ học để có kiến thức mà học để còn làm việc có hiệu quả hơn và làm người tốt hơn. Ngày 25 – 6–1856, Bản khoán ước của làng Cu Hoan (Hải Thiện, Hải Lăng) quy định cụ thể việc tạo điều kiện cho sự học: "Trích 9 mẫu hạ điền, 5 sào thu điền cấp cho việc học... giao cho lý dịch 3 mẫu, giá 48 quan để lo tế xuân thu nhị kỳ, còn 6 mẫu với giá 100 quan chuẩn cấp cho việc mời thầy dạy, 5 sào còn lại chuẩn cấp cho phu trường". Nhiều làng khác ngoài nội dung trên đã quy ước rất cụ thể về các điều khoản để khuyến khích người dạy, người học như: "Học trò nghèo chăm học được làng trợ cấp, đi thi được cấp tiền, gạo làm lệ phí nhằm giúp con em chú tâm vào đèn sách và ứng thi thành đạt". Hay: "Những ai khai khoa tiến sĩ văn – võ, bản xã làm một lễ tạ tam sinh (lợn, trâu, dê) lại được mừng tiền 10 quan, ngoài ra gia thưởng một mẫu ruộng canh tác suốt đời. Ai đỗ cử nhân văn – võ, thì bản xã mổ trâu lễ tạ, được thưởng 8 quan, gia thưởng 5 sào ruộng canh tác suốt đời. Những người đỗ Tú tài, bản xã làm lễ tạ một con bò, mừng tiền 5 quan, gia thưởng 3 sào ruộng...". Thành đạt của các vị đại khoa, ngoài niềm say mê và ý chí của chính họ, còn có biết bao công lao tần tảo của những người vợ, của các bậc cha mẹ; sự hỗ trợ, khuyến khích của dòng họ, xóm làng... Những lời động viên, sự giúp đỡ, hỗ trợ về vật chất, tinh thần đó đã góp phần trực tiếp cho sự thành đạt của họ và trở thành  niềm vui, niềm kiêu hãnh to lớn của gia đình, dòng họ, làng xóm. Khi học, khi thi được cả làng xã hân hoan đón rước, khi mất thì được làng xóm chăm lo hậu sự, thờ cúng thành kính.

Từ cuối thế kỉ XIX, nước ta trở thành thuộc địa của Pháp, với “Chính sách ngu dân” để hạn chế sự hiểu biết và sự vùng dậy đấu tranh của người Việt, tình hình giáo dục ở Hải Lăng cũng như cả nước rát hạn chế. Đến cuối những năm 30 của thế kỷ XX ở Hải Lăng chỉ có 1 trường Tiểu học, vì vậy người  biết chữ rất ít, hơn 95% người dân mù chữ.

Từ khi có Chi bộ Đảng Cộng sản ở Hải Lăng, phong trào học chữ Quốc ngữ được phát triển mạnh mẽ thành một phong trào rộng khắp. Phong trào đó đã góp phần đào tạo những chiến sĩ cách mạng, giáo dục tinh thần yêu nước trong quần chúng nhân dân cùng cả nước làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 đưa dân tộc ta thoát khỏi ách nô lệ của thực dân Pháp và làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975 đất nước thống nhất, non sông thu về một mối,cả nước đi lên CNXH.

Phát huy truyền thống hiếu học, phong trào khuyến học đã được kế thừa và phát huy nhất là trong những năm gần đây. Hàng năm các tổ chức, trường học trên địa bàn huyện Hải Lăng đều tổ chức gặp mặt (với nhiều hình thức) để biểu dương và động viên con em học tập tốt; các thôn, khóm, dòng họ… cũng thường xuyên tổ chức để con em học giỏi được vinh danh trước thôn, xóm, họ tộc nhân các dịp lễ trọng đại (như: dâng hương, báo công với tổ tiên, khen thưởng, biểu dương các cháu học giỏi nhân các dịp giỗ tổ, ngày đầu năm…) trích những phần thưởng xứng đáng để trao thưởng cho học sinh sinh viên học giỏi. Điển hình như họ Hoàng (xã Hải Thành), họ Văn Nhất (xã Hải Phú), họ Nguyễn Văn, họ Phan (xã Hải Thọ), họ Đặng (Cu Hoan– xã Hải Thiện), họ Võ Văn (xã Hải Chánh), họ Nguyễn Đức (xã Hải Hòa), họ Lê (xã Hải Xuân), họ Nguyễn Gia (xã Hải Ba)…đã có tác động giáo dục tích cực. Hoạt động này trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống có ở các địa phương trong huyện và đã góp phần làm cho ý thức phấn đấu làm “con ngoan trò giỏi; của con em Hải Lăng thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Gần 10 năm nay, Hội Khuyến học của huyện đã hình thành và phát triển rộng khắp từ huyện đến thôn, xã, cơ quan, trường học, dòng họ… Riêng nguồn quỹ của các cơ quan, đơn vị, trường học chi cho việc khen thưởng thường xuyên hàng năm cũng đã lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chi hội khuyến học của Trường THPT Hải Lăng trong nhiều năm qua được sự đóng góp của các tổ chức,  cá nhân trong và ngoài nước đã tạo được nguồn quỹ khuyến học trên 300 triệu đồng mỗi năm để giúp đỡ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, nhiều em hiện nay đã có việc làm ổn định và tiếp tục đóng góp, ủng hộ quý khuyến học của Nhà trường.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, chặng đường gần 70 năm xây dựng và phát triển giáo dục cách mạng đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt là từ năm 1975 đến nay, sự nghiệp giáo dục của trường THPT Hải Lăng đã vượt qua bao khó khăn để đi lên đáp ứng  những yêu cầu và đòi hỏi của nhiệm vụ chính trị qua từng thời kì, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế  hiện nay và cả nước đang  ra sức phấn đấu thực hiện thành công sự nghiệp CNH–HĐH.

                   ***

 PHẦN THỨ HAI

 

Quá trình xây dựng và phát triển của trường THPT Hải Lăng

Chương I: Sự hình thành và phát triển của trường THPT Hải Lăng 1975–1985

Sau 81 ngày đêm ác liệt tại Thành Cổ Quảng Trị, mùa hè 1972, Trường Trung học Nguyễn Hoàng Quảng Trị cũng bị san phẳng cùng với Thị xã Quảng Trị, chính quyền cũ lúc đó đã cho xây dựng lại Trường Trung Học Nguyễn Hoàng mới trên bãi cát tại Diên Sanh (xã Hải Thọ) – nay là trường THPT Hải Lăng thuộc khóm 1 Thị trấn Hải Lăng.

Trong các năm học 1974–1975: Trường Trung học Nguyễn Hoàng có Trung học đệ nhất cấp và Trung học đệ nhị cấp (tương đương THCS và THPT hiện nay). Sau 30/4/1975 đổi tên thành Trường Trung học Đệ nhị số 2 Quảng Trị.

 

Ngày 6/5/1975 Thầy Trương Khắc Ba cùng 6 thầy cô giáo được Ty giáo dục Quảng Trị cử về tiếp quản Trường Trung học Nguyễn Hoàng tức Trường Trung học Đệ số 2 Quảng Trị. Trong Hồi ký của thầy Phan Văn Hậu – GV Toán, hiện đang ở Thanh Chương – Nghệ An, có viết: “Đầu tháng 5 năm 1975, chúng tôi gồm anh Ba (còn gọi là anh Hải), anh Bá và tôi từ Ty giáo dục Quảng Trị lên đường vào tiếp quản Trường Trung học Nguyễn Hoàng (Trường có Trung học Đệ nhất và Trung học Đệ nhị cấp) khi đó đặt tại bãi cát Diên Sanh, Hải Lăng, về sau đổi tên thành Trường Trung học Đệ nhị cấp tỉnh Quảng Trị. Chúng tôi thường gọi là trường cấp 3 Hải Lăng, tiền thân của Trường THPT Hải Lăng ngày nay.

Nói là tiếp quản nhưng khi chúng tôi đến trường thì trường chẳng có ai, giáo viên không, học sinh không, chỉ có một nhà lầu 2 tầng, một dãy nhà trệt lợp tôn làm lớp học trong đó xếp bàn ghế học sinh, có nhiều bộ đã cũ nát, xiên xẹo, cũng có vài phòng bỏ không, chúng tôi không hiểu trước đây dung để làm gì. Ban điều hành lúc đó có: anh Ba–Hiệu trưởng; anh Bá –Thư ký hội đồng; tôi – Công đoàn. Có lẽ 3 chúng tôi là 3 giáo viên đầu tiên của trường PTTH Hải Lăng  ngày nay.

Sau khi đến trường không lâu một số giáo viên miền Bắc chi viện vào có: Cô Dung, Cô Nga, anh Hợi: giáo viên cấp 2. Anh Liêm, anh Nghĩa: Giáo viên cấp 3. Cũng trong thời gian này khá đông anh chị em giáo viên trước dạy ở đây được gọi lại tiếp tục giảng dạy về cấp 2. Tôi không nhớ còn cấp 3 có: Anh Phú, anh Trí (GV Toán), anh Dòa, anh Sum (GV Lý), cô Lê (GV Sinh), anh Nhật (GV Văn), cô Dung (GV Ngoại ngữ) và một số nữa. Phần đông anh em này còn rất trẻ, tuổi nghề còn ít, có người mới ra trường chưa nhận được đồng lương nào của chế độ cũ. Nhiều tuổi nhất có lẽ là anh Phú vì đầu đã có đôi sợi tóc bạc và đã từng đi quân dịch trong thời chế độ cũ. Công việc trước mắt của nhà trường lúc này là: gọi học sinh trở lại trường, tiếp tục giảng dạy hoàn thành chương trình năm học 1974–1975. Riêng tôi được phân công chủ nhiệm lớp 12B và dạy Toán. Lớp gồm 42 em, không có nữ, phần lớn là học sinh của trường. Ngoài ra còn có nhiều em từ các trường khác chuyển về sau giải phóng. Trong số này không ít em trước đây đi trốn quân dịch nên rất lớn cả người lẫn tuổi.

Những ngày đầu tiên nhận lớp, tôi gặp rất nhiều khó khăn, thầy chẳng biết trò, trò chẳng hiểu thầy, sách giáo khoa mới cả nội dung lẫn hình thức. Tài liệu hướng dẫn, sách tham khảo, chương trình: tất cả đều không, mình tôi phải vừa học, vừa dạy. Có vấn đề nào đó tôi chưa rõ phải tham khảo anh Phú, giáo viên cũ dạy lớp 12 của trường này. Thế rồi mọi việc cũng đã qua. Sau gần 3 tháng học tập và giảng dạy các lớp, các khối đã hoàn thành chương trình, các lớp cuối cấp đã thi tốt nghiệp với kết quả cao, lớp 12B của tôi đã có 40/42 em đậu tốt nghiệp”. 

Do chiến tranh vừa kết thúc, việc tiếp quản nền giáo dục của chế độ cũ và tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông năm học 1974–1975 phải đến ngày 19/9/1975 mới tổ chức được.Tại Quyết định cố 162/UB–QĐ ngày 9/9/1975 của Uỷ Ban Nhân Dân Cách mạng tỉnh Quảng Trị đã thành lập 2 Hội đồng coi thi và 1 Hội đồng chấm thi. Hội đồng coi thi tại trường Trung học Đệ nhị số 2 (Hải Lăng) do các giáo viên trường Trung học Đệ nhị số 1 (Đông Hà) và một số giáo viên sở tại coi thi, do thầy Lê Quang Vãn làm chủ tịch, thầy Trần Bá làm phó chủ tịch, thầy Trần Khánh Thức làm Thư ký và 31 giáo viên coi thi. Thầy Trương Khắc Ba, hiệu trưởng trường Trung học Đệ nhị số 2 (Hải Lăng) đến làm Chủ tịch  Hội đồng coi thi trường Trung học Đệ nhị số 1 (Đông Hà), thầy Đinh Hữu Trạch làm Phó chủ tịch, thầy Lê Thanh Hiền làm thư ký và 12 giáo viên coi thi.

Uỷ Ban Nhân Dân Cách mạng tỉnh Quảng Trị đã có QĐ 158/UB ngày 9/9/1975 thành lập Ban kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp phổ thông do thầy Lê Trọng Từ, Trưởng Ty giáo dục làm trưởng ban và 5 thầy giáo làm thành viên (thầy: Nguyễn Hữu Quảng– phó ban, Nguyễn Dư Ba, Lê Quang Truy, Lê Du Lịch, Dương Ngọc Dũng làm ban viên) về trực tiếp kiểm tra, giám sát kỳ thi của 2 hội đồng coi thi tốt nghiệp phổ thông tại Hải Lăng và Đông Hà.

Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm đầu tiên ( năm học 1974-1975) sau ngày thống nhất đất nước, trường Trung học Đệ nhị số 2 (Hải Lăng) thi đỗ tốt nghiệp đạt 93% – học sinh Nguyễn Từ đỗ Thủ khoa của tỉnh Quảng Trị.

 

Khoảng cuối tháng 9 năm 1975, Ty giáo dục Quảng Trị ra quyết định thành lập lấy tên: Trường phổ thông cấp 3 Hải Lăng  và tổ chức khai giảng năm học đầu tiên sau giải phóng năm học 1975–1976. “Trước khi khai giảng, các tổ chức trong trường đã được thành lập như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Tổ chuyên môn, phân công giáo viên chủ nhiệm, … Chi bộ đã có quyết định chính thức thành lập, do đ/c Bá làm Bí thư. Các đảng viên có: anh Bá, anh Liêm, tôi và mấy đ/c nữa. Đầu tháng 9/1975, Lễ khai giảng được tổ chức tại sân trường. Tuy không rầm rộ, đàng hoàng như bây giờ nhưng cũng đầy đủ nội dung có: Diễn văn khai mạc, có phát biểu ý kiến của đại biểu, có văn nghệ, …”

(Trích hồi ký của thầy Phan Văn Hậu– GV Toán, hiện nghỉ hưu ở Thanh Chương–Nghệ An)

Năm học mới đã bắt đầu nhưng vật chất của trường chưa có gì thay đổi, ngoài mấy dãy nhà làm phòng học thì thư viện không, sách tham khảo hướng dẫn không, phòng thí nghiệm không. Tuy thế, việc giảng dạy và học tập bước đầu đã đi vào quy cũ. Khu tập thể của giáo viên là Ty giáo dục của chế độ cũ, nhà ăn là chiếc xe hậu cần của quân đội ngụy, đặt trong chiếc xe ô tô khách còn nguyên vẹn. Phần lớn giáo viên ăn ngủ tại trường. Lúc đầu giáo viên cũ và giáo viên ở miền Bắc vào còn có khoảng cách,  qua một thời gian giảng dạy,sinh hoạt chuyên môn, ăn ở tập thể, khoảng cách đó mau chóng được xóa bỏ, về sau tập thể giáo viên, công nhân viên của trường sống với nhau hòa đồng, gần gũi, thân mật. Mặc dù bên ngoài vẫn có sự khác biệt dễ thấy: Anh em giáo chức chế độ cũ ăn mặc bảnh bao, chân đi giày, còn  những giáo viên chi viện ở miền Bắc vào vẫn áo quần giải phóng, đầu đội mũ tai bèo, chân đi dép cao su.  Tuy vậy, thầy và trò vẫn chung tay chung sức hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học; năm học 1975–1976  trường với quy mô 20 lớp gồm 740 học sinh, trong đó 11 lớp cấp 3 và 9 lớp cấp 2. Thầy Trương Khắc Ba làm Hiệu trưởng kiêm Bí thư Chi Bộ; Chi Bộ  Đảng nhà trường lúc này có 4 Đảng viên (thầy Trương Khắc Ba, thầy Trần Bá, thầy Nguyễn Phúc Liêm, thầy Phan Văn Hậu), sau đó các tổ chức Công Đoàn, Chi đoàn  Giáo viên  được thành lập.

Trong năm học đầu tiên sau giải phóng, cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống của thầy trò và nhân dân sau chiến tranh vô cùng khó khăn. Được sự chi viện của Miền Bắc đội ngũ giáo viên Miền Bắc được cử vào cùng với thầy cô giáo cũ của trường với 23 giáo viên, cán bộ nhân viên đã đoàn kết lại khắc phục mọi khó khăn, đồng cam cộng khổ, nhiệt tình say sưa với niềm vui quê hương được giải phóng đã từng bước đưa hoạt động sư phạm của nhà trường vào ổn định, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cao: 150 em/ 160 học sinh dự thi; và thi đỗ  ĐH  2 học sinh.

Tháng 8/1976, theo kế hoạch của Ty giáo dục Quảng Trị – Trường phổ thông cấp 3 Hải Lăng đã tách cấp 2 về trường cấp 2 xã Hải Thọ, trường phổ thông cấp 3 Hải Lăng còn lại 7 lớp cấp 3 với 223 học sinh và 16 cán bộ, giáo viên. Trong thời gian này, thầy trò trường Cấp 3 Hải Lăng vừa giảng dạy, học tập vừa lao động cải tạo vùng đất cát để trồng cây xanh, chủ yếu là phi lao để chắn cát, tạo màu xanh và cải tạo  môi sinh, môi trường trên bãi cát trắng Hải Lăng.

Phong trào hoạt động của Đoàn thanh niên được Chi bộ quan tâm chỉ đạo, nhiều thanh niên học sinh tích cực đã được kết nạp vào Đoàn, các lớp đã thành lập chi đoàn học sinh, Đoàn trường TNCS HCM được thành lập, cô giáo Lê Hải Yến– Gv Văn làm bí thư.

Phong trào dạy và học có những bước phát triển mới mặc dù trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn. Năm học 1976–1977 tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp: 42 em/ 46 học sinh dự thi; và thi đỗ ĐH 5 học sinh.

Tháng 9/1976 thầy Trương Khắc Ba được cấp trên điều động công tác đến đơn vị khác, Thầy Hoàng Minh được bổ nhiệm về làm hiệu trưởng. Chi bộ nhà trường tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ lần thứ Nhất nhiệm kỳ 1976–1977, thầy Đào Văn Lai được bầu làm Bí thư Chi bộ.

Tháng 6 năm 1976 sáp nhập 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên–Huế thành tỉnh Bình Trị Thiên. Ngày 11 tháng 3 năm 1977 Hội đồng Chính phủ có Quyết định 62–CP sáp nhập các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong thành huyện Triệu Hải.

Tháng 9/1977 trường Cấp 3 Hải Lăng được đổi tên thành trường Phổ thông Trung học số 2 Triệu Hải. Năm học 1977–1979 thầy Hoàng Minh làm hiệu trưởng, thầy Lê Ngọc Sam làm bí thư Chi bộ. Năm học này trường có 9 lớp, với 411 học sinh và 20 cán bộ giáo viên. Thời gian này, tình hình kinh tế của cả nước nói chung và địa phương nó riêng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi bề; nhưng thầy và trò trường PTTH số 2 Triệu Hải vẫn kiên trì, bám trường, bám lớp để hoàn thành chương trình năm học. Trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông có 39 em/46 học sinh đỗ tốt nghiệp và có 9 em đỗ Đại học.

Năm học 1978 – 1979, đây là thời gian đất nước ta gặp rất nhiều khó khăn, nhất là cuộc chiến tranh Biên giới Tây Nam và cuộc chiến tranh xâm lược của Trung quốc ở biên giới phía Bắc. Hưởng ứng lời kêu gọi tổng động viên lên  đường bảo vệ Tổ quốc của Chủ tịch nước Trường Chinh, cuối tháng 2 năm 1979 hàng chục học sinh, giáo viên của trường đã xếp bút nghiên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Có những học sinh đã anh dũng hi sinh nơi địa đầu biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Năm học này, qui mô trường có 9 lớp, với 358 học sinh. Đội ngũ giáo viên, CNVC có gần 21 người. Chi bộ Đảng có 6 đảng viên. Tổng số Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh của trường có gần 100 đoàn viên, do thầy Lê Sĩ Châu làm Bí thư đoàn trường (1977–1979). Trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm học 1978–1979 có 72em/75 học sinh học sinh đỗ tốt nghiệp và có 5 em đỗ Đại học.

Năm học 1979–1980 trường Phổ Thông Trung học số 2 Triệu Hải tiếp tục duy trì qui mô như năm học trước. Trường có 10 lớp với 457 học sinh của 3 khối và 22 cán bộ, giáo viên.

Chi bộ Đảng có 8 đảng viên, thầy Lê Ngọc Sam làm Bí thư Chi bộ, Thầy Hoàng Minh làm Hiệu trưởng nhà trường. Tất cả các lớp đều có chi Đoàn TNCS, dưới sự chỉ đaọ của Đoàn trường, do thầy Nguyễn Văn Hải làm Bí thư (1979–1984), có nhiều chi đoàn đã được tỉnh đoàn Bình Trị Thiên tặng giấy khen, và Trung ương Đoàn tặng cờ thi đua Đơn vị xuất sắc–Tập thể học sinh XHCN như chi Đoàn 12C. Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm học 1979–1980 có 118 em/132 học sinh đỗ tốt nghiệp và có 18 em đỗ Đại học.

Năm học 1980–1981, nhà trường có 11 lớp, với 422 học sinh và 24 Cán bộ, giáo viên. Cơ sở vật chất vẫn chưa có gì,vẫn dãy nhà 2 tầng và 2 dãy nhà tôn được xây dựng trước ngày giải phóng, hệ thống điện nước bị tháo giỡ đem ra thị trấn Quảng trị (huyện lị của huyện Triệu Hải) cơ sở vật chất của trường bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm học này thầy Hoàng Minh và thầy Lê Ngọc Sam nghỉ hưu, thầy Dương Ngọc Dũng  được Ty Giáo dục Bình Trị Thiên điều động từ trường  PTTH Phú Vang ra làm Hiệu trưởng và kiêm Bí thư Chi bộ. Trong suốt các năm học từ 1980–1981, do hoàn cảnh chung của đất nước đang gặp rất nhiều khó khăn, hầu hết các trường học của các huyện trong tỉnh Bình Trị Thiên không được đầu tư xây dựng. Mặc dù vậy, thầy và trò trường PTTH số 2 Triệu Hải vẫn chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao trong các kỳ thi tốt nghiệp: 91em / 99 học sinh đỗ TN và 7 em đỗ vào ĐH.

Trong các năm học 1981–1982 đến 1984–1985, về cơ sở vât chất vẫn chưa được đầu tư xây dựng, ngôi trường 2 tầng và các dãy nhà tôn được xây dựng từ trước 1975 đã xuống cấp, trong khi đó nhu cầu học tập của con em Hải Lăng và các xã phía bắc của huyện Phong Điền ngày càng cao. Thầy Dương Ngọc Dũng, Hiệu trưởng – Bí thư Chi bộ nhà trường đã cùng tập thể nhà trường đã huy động sự đóng góp của phụ huynh và các địa phương để sắm thêm bàn, ghế dạy 2 ca nhằm đảm bảo cho các lớp học đi vào ổn định. Để tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh nắm rõ về tình hình học tập, rèn luyện của con, em, thầy Dương Ngọc Dũng đã có sáng kiến mỗi học kỳ giáo viên chủ nhiệm, Ban Giám hiệu nhà trường về tại xã để báo cáo tình hình học tập, rèn luyện của con, em để phụ huynh và cán bộ địa phương biết để kịp thời biểu dương các em học tập rèn luyện tốt, đồng thời uốn nắn, nhắc nhở các em còn vi phạm nội qui nhà trường. Đây là một việc làm được phụ huynh và các địa phương ủng hộ và Sở Giáo dục Bình Trị Thiên nhân rộng.  Phong trào vừa học vừa lao động sản xuất làm thuỷ lợi ở các xã Hải Vĩnh, Hải Quế, Hải Ba, trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc ở Hải Lâm đã được Nhà trường tổ chức  giao cho Đoàn trường chỉ đạo, giáo viên hướng dẫn học sinh lao động. Phong trào này bước đầu đã nên nguồn quỹ cho nhà trường và cải thiên đời sống cho cán bộ, giáo viên của trường vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

Năm học 1981–1982: trường có 12 lớp với 537 học sinh và 30 cán bộ, giáo viên, kết quả thi đỗ tốt nghiệp phổ thông: 101em/104 học sinh tham gia dự thi, có 9 em đỗ ĐH. 

Năm học 1982–1983: trường có 14 lớp với 637 học sinh và 32 cán bộ, giáo viên, kết quả thi đỗ tốt nghiệp phổ thông: 109 em/158 học sinh tham gia dự thi, có 10 em đỗ ĐH. Tiêu biểu trong kỳ thi tuyển sinh Đại học 1983 có em Võ Văn Hiếu, Lê Phước Thục đạt điểm cao nhất thi vào các trường Đại học Sư phạm  Huế và Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Năm học 1983–1984: trường có 15 lớp với 680 học sinh và 36 cán bộ, giáo viên, năm học này có 2 giáo viên đã lên đường bảo vệ Tổ quốc là thầy Nguyễn Tiến Dũng, giáo viên Thể dục và thầy Phạm Văn Thu giáo viên Địa lý.  Trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông kết quả: 176 em đỗ tốt nghiệp/ 227 học sinh tham gia dự thi, có 4 em đỗ ĐH. Năm học 1984–1985: trường có 15 lớp với 638 học sinh và 40 cán bộ, năm học này có hai giáo viên đã lên đường bảo vệ Tổ quốc là thầy Lê Cảnh Lợi, giáo viên Vật lý và thầy Trần Kim Việt giáo viên Sinh vật.

Trong năm học này với bao khó khăn và thiếu thốn nhưng thầy và trò trường Phổ thông trung học số 2 Triệu Hải đã phấn đấu thi đỗ tốt nghiệp phổ thông đạt cao thứ 5 tỉnh Bình Trị Thiên: 164 em/180 học sinh tham gia dự thi, có 4 em đỗ ĐH.

 Trong thời gian này, sau cải cách Giá–Lương–Tiền, đời sống của cán bộ và nhân dân thiếu thốn mọi bề, cùng với cơn bão số 8 kinh hoàng ập đến vào rạng sáng ngày 15/10/1985 đã tàn phá hoàn toàn các dãy nhà tôn và mái lợp nhà 2 tầng cùng với thiết bị, sách, vở, phòng Thư viện và toàn bộ cây xanh trong trường đổ ngã, điều đó đã khiến những khó khăn càng chồng chất hơn. Nhưng từ trong khó khăn hoạn nạn, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh và nhân dân địa phương lại bắt tay nhau để khắc phục thiên tai, sau một thời gian ngắn đã đưa nhà trường đi vào hoạt động bình thường.

Có thể nói rằng: trong 10 năm sau ngày giải phóng (1975–1985) trường Trung học đệ nhị số 2 Quảng Trị – Trường cấp 3 Hải Lăng –Trường phổ thông trung học số 2 Triệu Hải, nay là trường THPT Hải Lăng, đã trải qua một thập niên đầy khó khăn, gian khổ, cơ sở vật chất thiếu thốn, không điện, không nước, nhà cửa tạm bợ, thiết bị dạy học lạc hậu, thiếu thốn. Nhưng với ý chí quyết thắng nghèo nàn, thất học cùng với nhân dân trong Huyện, thầy và trò trường THPT Hải Lăng đã đoàn kết, gắn bó, không ngại gian khổ, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ chính trị cao cả nhất mà Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng là ngôi trường THPT duy nhất phía Nam của tỉnh để đào tạo nhiều thế hệ học sinh của con em huyện Hải Lăng và con em các xã  phía Bắc huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) tốt nghiệp THPT tạo nên nguồn nhân lực kịp thời phục vụ đắc lực cho công cuộc cải tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương sau những năm mới giải phóng.

 

Chương II:  Trường Trung học phổ thông Hải Lăng, sau 10 năm giải phóng và thời kỳ đổi mới (1985–1995).

 

                Suốt những năm 80 của thế kỉ XX, nước ta lâm vào khủng hoảng kinh tế xã hội.  Cuối năm 1986, Đại hội VI của Đảng  đề ra đường lối đổi mới toàn diện, mở ra bước ngoặt trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, ngành Giáo dục tích cực tham gia vào công cuộc đổi mới của đất nước.  Đại hội Đảng VI nêu ra việc điều chỉnh nội dung nghị quyết về cải cách giáo dục năm 1979. Đại hội VII của Đảng và Nghị quyết trung ương lần thứ 4(khoá VII) xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu, đặt ra nhiệm vụ tiếp tục đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Thực hiện những chủ trương của Đảng,  ngành Giáo dục đã tích cực đổi mới trên nhiều phương diện (trong đó,  cơ cấu bậc học các trường phổ thông cơ sở tách ra thành các trường trung học cơ sở và trường tiểu học , sáp nhập các trường phổ thông cơ sở  vào các trường trung học phổ thông, đổi tên gọi từ trường PTTH thành THPT... ). Cùng với sự chuyển mình của đất nước quê hương, tháng 7 năm 1989 tỉnh Quảng Trị được tái thành lập và tháng 9 năm 1989 trường PTTH số 2 Triệu Hải được trở về với tên gọi Trường PTTH Hải Lăng.

                Sau 10 năm giải phóng đất nước và bước vào những năm đầu của thời kỳ  đổi mới kinh tế, nhưng quê hương Hải Lăng vẫn là vùng đất nghèo khó, chịu nhiều hậu quả của chiến tranh và thiên tai tàn phá nặng nề. Cơ sở vật chất của trường  hầu như không được cải thiện vẫn chỉ có 1 dãy nhà 2 tầng được xây dựng từ thời Mỹ – ngụy và 2 dãy nhà dã chiến dùng làm phòng kho và thiết bị thực hành.

Năm học 1985–1986, trường có 15 lớp với số lượng học sinh là 648 em và 40 cán bộ giáo viên nhân viên. Bí thư chi bộ là thầy giáo Dương Ngọc Dũng – Hiệu trưởng, thầy giáo Lê Sĩ Châu Phó hiệu trưởng. Thư ký công đoàn do thầy Nguyễn Văn Dòa đảm trách. Bí thư đoàn trường là thầy Hồ Ngọc Lự. Trường có các tổ bộ môn: Tổ Toán do thầy Hoàng  Đức Nghiêm làm tổ trưởng, tổ Lý– Thể dục do thầy Trần Văn Hường làm tổ trưởng, tổ Hóa – Sinh do thầy Nguyễn Văn Dòa làm tổ trưởng, tổ Văn, tổ Sử– Địa–Chính trị do cô Hồ Thị Hầu làm tổ trưởng, tổ Văn phòng  do thầy Lê Phán làm tổ trưởng.  

Đầu năm học, thầy Nguyễn Văn Bằng (Giáo viên Văn), chuyển đến cấp 3 Đông Hà. Đến cuối năm 1985 cô Nguyễn Thị Kim Hà (Giáo viên Địa) chuyển về THPT Cửa Tùng, thầy Phan Dũng (giáo viên Toán) chuyển về Huế, thầy Hoàng Tám (Giáo viên Lý) chuyển về Phú Vang, cô Nguyễn Thị  Anh Duyên (Giáo viên Văn) chuyển về Huế, cô NguyễnThị Mai Hoa (Giáo viên Sinh ) chuyển về Vinh.

Kết quả năm học có 185 em học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp 162 em chiếm tỉ lệ 87%, có 4 em đỗ Đại học, em Phan Văn Hóa đạt giải nhất cấp tỉnh Chạy 1500m và giải nhì Chạy 800m  cấp tỉnh.

Năm học 1986–1987, trường có 15 lớp với số lượng học sinh là 691em và 40 cán bộ giáo viên nhân viên. Trong năm học này, theo nhu cầu của Sở giáo dục, thầy Hiệu trưởng Dương Ngọc Dũng được điều động và bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng giáo dục Triệu Hải, thầy Lê Sĩ Châu Hiệu phó được bổ nhiệm lên Hiệu trưởng. Thầy Mai Văn Thiết được điều chuyển từ phòng Giáo dục Triệu Hải về giữ chức vụ  Bí thư chi bộ – Hiệu phó. Thư ký công đoàn do thầy Nguyễn Văn Dòa đảm trách. Bí thư đoàn trường là thầy Hồ Ngọc Lự.

Tháng 9 năm 1986, thầy Lê Ngọc Dũng (Giáo viên Địa lý) chuyển đến Đắc Lắc. Cô Lê Thị Phấn (giữ trẻ) chuyển ra Triệu Phong. Thầy Võ Văn Hàm (Giáo viên  Lý) chuyển về trường PTTH số 3 Triệu Hải (Bồ Bản).

Kết quả năm học, có 199 em  học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp 156 em chiếm tỉ lệ 78%,có 4 em đỗ Đại học. Đội học sinh giỏi có 16 em dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh có 1đạt giải 3, 1giải đồng đội môn Toán (em Lê Quốc Ân giải ba).

Năm học 1987–1988, trường có 15 lớp với số lượng học sinh là 710 em và 39 cán bộ giáo viên nhân viên. Hiệu trưởng là thầy giáo Lê Sĩ Châu,  thầy Mai Văn Thiết Bí thư chi bộ – Phó hiệu trưởng. Thư ký công đoàn do thầy Nguyễn Văn Dòa đảm trách. Bí thư đoàn trường là thầy Hồ Ngọc Lự.

                Thời điểm này, các thầy Trần Văn Hường (Giáo viên Lý), Bùi Quang Tuyến (Giáo viên Văn), Nguyễn Hữu Cường (Giáo viên Tiếng Anh), cô Nguyễn Thị Lộc (Giáo viên Tiếng Anh ) chuyển về Huế, cô Mai Thị Hiền (nhân viên bảo vệ) nghỉ hưu. Kết quả năm học, có em 219 học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp 138 em chiếm tỉ lệ  63%, có 4 em đỗ Đại học. Năm học 1988–1989, trường có 15 lớp với số lượng học sinh là 657 em và 41 cán bộ giáo viên nhân viên. Hiệu trưởng là thầy giáo Lê Sĩ Châu, thầy Mai Văn Thiết Bí thư chi bộ – Phó hiệu trưởng. Thư ký công đoàn do thầy Hoàng  Đức Nghiêm đảm trách. Bí thư đoàn trường là thầy Hồ Ngọc Lự.

Kết quả năm học, có em 186 học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp 124 em chiếm tỉ lệ  67%. Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, em Phan Hồng Khánh đạt giải học sinh giỏi môn Hóa tỉnh Bình Trị Thiên).

Năm học 1989–1990, trường có 14 lớp với số lượng học sinh là 529 em và 40 cán bộ giáo viên nhân viên. Hiệu trưởng là thầy giáo Lê Sĩ Châu, thầy Mai Văn Thiết Bí thư chi bộ – Phó hiệu trưởng. Thư ký công đoàn do thầy Hoàng Đức Nghiêm đảm trách. Một điểm mới trong công tác Đoàn thanh niên giai đoạn này là phát huy tinh thần tự quản giao công tác đoàn cho học sinh. Em Phan Hồng Khánh được giao trách nhiệm Bí thư đoàn trường.

Tháng 10 năm 1990, thầy Nguyễn Văn Thắng (Giáo viên Sinh) chuyển về Quảng Bình. Sau một thời gian tiếp theo các thầy Nguyễn Dòa (Giáo viên Hóa) về Huế, thầy Nguyễn Từ (Giáo viên Sinh) và thầy Nguyễn Minh Đức (Giáo viên Hóa) về Sở Giáo dục,  thầy Mai Thanh Thuyền (Giáo viên  Lý), cô Hồ Thị Lam Sa (Giáo viên Toán) về trường PTTH Đông Hà.

Sau gần 13 năm sáp nhập huyện, tỉnh trong mái nhà chung Bình Trị Thiên–Triệu Hải, tháng 5 năm 1990 huyện Hải Lăng trở về với tên gọi của mình; sáng 18 tháng 5 năm 1990 tại sân trường PTTH Hải Lăng, thầy và trò được tham dự và chứng kiến lễ thành lập và ra mắt huyện Hải Lăng.

Kết quả năm học, có em 185 học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp 182 em chiếm tỉ lệ  98%, em Nguyễn Văn Diện và em Lê Thị Nguyệt đạt giải nhất Nhảy xa cấp tỉnh.

Cùng với sự kiện chia tách tỉnh Bình Trị Thiên, nhiều thầy cô giáo xin chuyển về quê, đến nơi thuận lợi hoặc chuyển sang công việc khác. Đội ngũ cán bộ giáo viên thay đổi liên tục. Vì thế, việc sắp xếp lại đội ngũ cho hợp lý theo yêu cầu chung, tổ chức các hoạt động lao động hướng nghiệp phù hợp… là những bài toán không dễ tìm lời giải đối với nhà trường. Từ thực tiễn của mình, Ban Giám hiệu nhà trường vẫn xác định nhiệm vụ chính trị trọng tâm là dạy và học, chất lượng giáo dục là vấn đề quan tâm hàng đầu. Lãnh đạo nhà trường đã tìm tòi và đề xuất nhiều giải pháp quản lý sáng tạo. Tranh thủ sự  phối hợp với địa phương và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhà trường đã triển khai có chất lượng các hoạt động giáo dục toàn diện; đặc biệt là mạnh dạn áp dụng những “Chủ trương mới”, những “Vấn đề mới” của ngành. Nét nổi bật trong phong trào nhà trường giai đoạn này là: Song song với nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh công tác giáo dục, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng trong công tác giáo dục lao động hướng nghiệp và đẩy mạnh các phong trào thi đua văn nghệ thể thao. Nhà trường chủ động liên kết với các tổ chức và đơn vị trên địa bàn huyện đưa cán bộ giáo viên và học sinh tham gia lao động (tạo quỹ hoạt động của trường, Đoàn, Công đoàn đồng thời cải thiện đời sống CB CNVC trong giai đoạn kinh tế vô cùng khó khăn: gặt lúa và đào ao cá  HTX Đại An Khê, HTX Thống Nhất – Hải Ba, làm thủy lợi Kênh N2 – Hải Quế, Hải Vĩnh, trồng cây phủ xanh đồi trọc ở HTX Thượng Nguyên, HTX Trường Phước, Lâm nghiệp Hải Lăng, phủ xanh đồi cát (lên luống và trồng cây ở xã Hải Ba, thu gom phế liệu chiến tranh... Công đoàn làm ruộng ở Thượng Xá – Hải Thượng).

Cùng với công tác lao động xã hội, các hoạt động của doàn thanh niên nhân các sự kiện lớn đã thể hiện tính cách mạng và tính tiên phong của tuổi trẻ bằng việc: Thành lập nhóm ca khúc chính trị của nhà trường, ra báo tường nhân các ngày lễ lớn chào mừng 20/11, 9/1, 26/3.... tổ chức biểu diễn văn nghệ tại các xã như Hải Ba, Hải  An... Các hình thức hoạt động ngoài giờ đã đem lại những thành tích cao về phong trào (đạt giải nhất Hội thi Ca khúc chính trị năm 1985 do Huyện đoàn Triệu Hải tổ chức, Đội bóng đá vô địch giải các trường PTTH trong huyện Triệu Hải), đồng thời góp phần giáo dục tinh thần tập thể, tạo sự gắn kết giữa thầy trò và trở thành kỷ niệm về tình thầy trò, tình bè bạn còn in sâu trong miền ký ức. Bởi vậy, những năm 1986 đến 1990, dù điều kiện kinh tế khó khăn nhưng các thầy cô giáo vẫn nhiệt tình hết lòng vì học sinh thân yêu, luôn trau dồi chuyên môn nâng cao trình độ, đoàn kết xây dựng một tập thể sư phạm mẫu mực. Những điển hình đi đầu trong các phong trào thi đua là các thầy cô: Thầy Hồ Ngọc Lự, Nguyễn Văn Bằng, Bùi Quang Tuyến, Văn Xuân, Nguyễn Tiến Dũng, Hồ Thị Lan Hương, Hoàng Đức Nghiêm ...  là đầu tàu trong chuyên môn và công tác khác. Các thầy cô tích cực tham gia phong trào thi  giáo viên giỏi  và say mê nghiên cứu khoa học áp dụng vào dạy học. Các đề tài sáng kiến Kinh nghiệm giảng dạy Văn, Kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp; Kinh nghiệm Công tác Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… được ứng dụng  có hiệu quả trong hoạt động thực tiễn  của nhà trường. Lập thành tích chào mừng kỉ niệm 70 năm Cách mạng tháng mười Nga thành công(7/11/1987), thầy giáo Võ Văn Xuân, đại diện cho chi đoàn giáo viên tham gia hội thi Tuyên truyền viên trẻ” về Cách mạng tháng Mười Nga tại  khu vực Triệu Hải đạt giải nhất, dự thi cấp tỉnh đạt giải 2 được tỉnh đoàn Bình Trị Thiên  khen tặng.

Luôn xác định công tác xã hội hóa giáo dục là một thế mạnh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục chung, hằng năm cứ cuối mỗi học kỳ, nhà trường vẫn duy trì hình thức Báo cáo tình hình học tập rèn luyện của học sinh tận các cụm xã nhằm phối hợp cùng phụ huynh tăng cường quản lý giáo dục tại địa bàn và là cầu nối chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.  Chính vì vậy, chất lượng giáo dục  và kỷ cương nề nếp  của trường vẫn giữ vững. Tỉ lệ học sinh lên lớp là 95%, học sinh tiên tiến có tỉ lệ ổn định trên 11–15%, học sinh giỏi ít nhưng năm nào cũng có học sinh đỗ vào các trường ĐH và CĐ THCN. Bằng những nỗ lực của thầy và trò và sự động viên của các cấp, Trường THPT  Hải Lăng đã được các cấp chính quyền, các ban ngành trao tặng nhiều phần thưởng. Chi bộ thường xuyên đạt loại khá và huyện ủy công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh trong nhiều năm liền. Trường đạt danh hiệu Khá. Năm 1987 được trường được Sở Công An tặng bằng khen vì có nhiều  thành tích trong phong trào BVAN, Bằng khen của Quân Khu IV về Phong trào Bảo vệ Tổ quốc. Công đoàn trường được cấp trên công nhận Công đoàn cơ sở vững mạnh. Đoàn trường được Trung ương Đoàn và tỉnh Đoàn khen tặng, Chi đoàn GV được công nhận là tập thể Lao động xã hội chủ nghĩa 1988–1989, 3 tập thể  đoàn thanh niên học sinh đạt danh hiệu tập thể LĐXHCN được Trung ương Đoàn và tỉnh Đoàn khen tặng, cô Hồ Thị Lan Hương và thầy Hồ Ngọc Lự được TW đoàn tặng bằng khen.

Trong tiến trình phát triển của trường và ngành giáo dục nói chung, thời điểm này có rất nhiều biến động: số lượng học sinh, biên chế giáo viên giảm.  Năm học 1990–1991, trường có 11 lớp với số lượng học sinh là 400 em và 39 cán bộ giáo viên nhân viên. Hiệu trưởng là thầy giáo Lê Sĩ Châu, thầy Mai Văn Thiết Phó hiệu trưởng. Bí thư chi bộ – thầy Hồ Ngọc Lự. Thư ký công đoàn do thầy Hoàng Đức Nghiêm Phó hiệu trưởng đảm trách. Em Lê Hải Bắc giữ vai trò Bí thư đoàn trường. Kết quả cuối năm có em 123 học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp  117 em chiếm tỉ lệ 93%),  em Nguyễn Việt Bắc đạt giải khuyến khích môn Toán cấp tỉnh.

                Năm học 1991–1992, trường có 16 lớp với số lượng học sinh là 656 em (trong đó có: 6 lớp cấp 2 với 279 em và 10 lớp cấp 3 là 377 em), đội ngũ 44 cán bộ giáo viên nhân viên. Hiệu trưởng là thầy giáo Lê Sĩ Châu, Phó Hiệu trưởng là thầy Mai Văn Thiết. Bí thư chi bộ thầy Hồ Ngọc Lự; thầy Nguyễn Thanh Hải là thư ký công đoàn; em Đặng Thị Bé Trang là bí thư đoàn trường. Năm học này đội ngũ cán bộ giáo viên có  rất nhiều biến động. Thầy Mai Văn Thiết (Phó Hiệu trưởng), Hoàng Đức Nghiêm (P.Hiệu trưởng), Thầy Lê Phán cán bộ văn phòng,  Thầy Hồ Ngọc Lự (Bí thư chi bộ–Tổ trưởng tổ Văn), cô Trần Thị Hồng Lan (Giáo viên Văn), cô Lê Thị An (Cán bộ Thư viện) thôi việc, thầy Võ Văn Xuân (Giáo viên Sử) chuyển đến Huyện ủy Hải Lăng, thầy Lê Văn Hiếu (Giáo viên Toán) chuyển về Thị xã Quảng Trị. Kết quả cuối năm có em 154 học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp (cấp 2: 39 em chiếm tỉ lệ 89%; cấp 3: 101 chiếm tỉ lệ 96%).

                Năm học 1992–1993, trường có 17 lớp với số lượng học sinh là 684 em (trong đó có: 7 lớp cấp 2 với 283 em và 10 lớp cấp 3 là 401 em), đội ngũ 41 cán bộ giáo viên nhân viên. Hiệu trưởng là thầy giáo Lê Sĩ Châu, Bí thư chi bộ thầy Nguyễn Tiến Dũng. Nguyễn Thanh Hải là thư ký công đoàn; thầy Phạm Lợi là bí thư đoàn trường. Kết quả cuối năm có em 280 học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp (cấp 2: 40 em chiếm tỉ lệ 95%; cấp 3: 98 chiếm tỉ lệ 92%), có 12 đỗ Đại học.

                Năm học 1993–1994, trường có 24 lớp với số lượng học sinh là 1039 em (trong đó có: 13 lớp cấp 2 với  581 em và 11 lớp cấp 3 là 458 em), đội ngũ 52 cán bộ giáo viên nhân viên. Cùng trong năm học này, trường PTHT Nam Hải Lăng được thành lập, ngành đã điều động  một số cán bộ giáo viên như: thầy  Phạm Thu (Giáo viên Địa), cô Bùi Thị Minh Hương (Giáo viên GDCD), cô Lê Thị Gái (Giáo viên Thể dục) chuyển vào.  Thầy Hoàng Long (Giáo viên Lý) chuyển đến trường Dân tộc nội trú Tỉnh. Thầy Nguyễn Văn  Bé (Giáo viên Sử) và thầy Hàn Chánh Quang (Giáo viên Toán) – giáo viên được tăng cường lại trở về Vĩnh Linh, Thầy Nguyễn Đại Vũ (Giáo viên Văn) chuyển đến trường PTTH Tân Lâm. Kết quả cuối năm có em 210 học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp (cấp 2: 39 em chiếm tỉ lệ 43%; cấp 3: 66 chiếm tỉ lệ  60%), có 16 em đỗ Đại học.

                Năm học 1994–1995, trường có 27 lớp với số lượng học sinh là 1207 em (trong đó có: 15 lớp cấp 2 với em 685 và 12 lớp cấp 3 là  522 em), đội ngũ 48 cán bộ giáo viên nhân viên. Kết quả cuối năm có  em 267 học sinh cuối cấp dự thi tốt nghiệp, đỗ tốt nghiệp (cấp 2: 113 em chiếm tỉ lệ 100%; cấp 3: 140 chiếm tỉ lệ 93%), em Nguyễn Thị Lụt, thi tốt nghiệp thủ khoa tốt nghiệp, có 21 em đỗ Đại học.

Cũng như nhiều đơn vị khác, trường PTHP Hải Lăng vẫn chưa đủ sức tiếp nhận ngọn gió đổi mới. Mặc dù đóng chân trên địa bàn của huyện lỵ, nhưng  cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống của CBGV và học sinh gặp nhiều khó khăn. Phần đông học sinh của trường xuất thân từ nông thôn ít điều kiện học tập, vì thế, tỉ lệ học sinh giảm mạnh. Từ quy mô 15 lớp ổn định trong nhiều năm kế trước, năm học 1989–1990 sĩ số học sinh là 529 em trong  biên chế trong 14 lớp, đến năm 1991–1992 chỉ còn 10 lớp với 377 học sinh. Với quyết tâm duy trì bậc THPT và nhiệm vụ "nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực", UBND tỉnh Quảng Trị  quyết định, sáp nhập trường với trường trung học cơ sở Hải Thọ vào tháng 9 năm 1991. Hai năm sau, tháng 9 năm 1993 lại tiếp tục sáp nhập với trường trung học cơ sở Hải Lâm.  Từ đây, trường PTTH Hải Lăng có 2 cấp (PTTH và THCS). Thay đổi về cơ cấu cấp học kéo theo sự  thay đổi về nhân sự: một số cán bộ giáo viên từ cấp THCS được bổ sung, cùng với  đội ngũ giáo viên PTTH làm nhiệm vụ giảng cả 2 cấp. Tuy vậy, nhà trường vẫn kiên trì xây dựng môi trường giáo dục xã hội chủ nghĩa, giữ vững chất lượng giáo dục:  Tỷ lệ  học sinh giảm dưới 0,3%, học sinh xếp loại giỏi loại khá 20% trở lên, học sinh đỗ tốt nghiệp luôn duy trì từ 90%– 95%. Nhiều thầy cô giáo tích cực tham gia phong trào thi đua dạy giỏi cấp cơ sở và cấp tỉnh như: Thầy Nguyễn Khoa Xưng, Trần Thị Hồng Lan, Lưu Thị Minh Hoàn, Trần Kim Việt... là những tấm gương sáng để học sinh noi theo. Ngoài thành tích dạy và học, trường tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, xã hội, văn nghệ, thể dục thể thao, (đạt một số giải cao trong thành tích thể thao ở cấp Tỉnh về điền kinh và là lá cờ đầu về thể thao trường học trong huyện).

Về xây dựng tổ chức đoàn thể: mặc dù số lượng đảng viên mỏng, nhưng Chi bộ luôn  phát huy vai trò tiên phong trong lãnh đạo công tác dạy học; giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh. Bí thư chi bộ nhà trường qua các nhiệm kỳ là: thầy Mai Văn Thiết, thầy Lê Sĩ Châu, thầy Hồ Ngọc Lự, thầy Nguyễn Tiến Dũng, thầy Bùi Việt Phú. Chi bộ giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh liên tục trong nhiều năm liền. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường, các thành viên trong BCHCĐCS luôn sát cánh bên nhau, tích cực tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, động viên CBGVNV vượt qua hoàn cảnh để thành tốt nhiệm vụ. Thư ký CĐCS ở thời điểm này là: Thầy Nguyễn Văn Dòa, thầy Hoàng Đức Nghiêm, thầy Nguyễn Thanh Hảiđã xây dựng  tập thể công đoàn nhiều năm liền được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc được Liên đoàn lao động Tỉnh tặng, Công đoàn ngành giáo dục tặng  bằng khen cho tập thể.

                Cùng sự cố vấn của Chi bộ, Đoàn trường hoạt động tích cức và liên tục được Trung ương Đoàn, tỉnh Đoàn  tặng Bằng khen, Hội chữ thập đỏ được Tỉnh hội tặng Bằng khen.

Về công tác thi đua (từ 1990–1995) trường được công nhận là Tiên tiến cấp Tỉnh, nhiều CBGV được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

          Mười năm đi qua trong những năm tháng bao cấp và thời kỳ đổi mới, giữa  biết bao vất vả đời thường, các thầy cô giáo và học sinh vẫn gắn bó với trường. Mọi hoạt động dạy học  của trường diễn ra theo kế hoạch và đều đạt mục tiêu. Trưởng thành từ trong khó khăn, thầy và trò trường THPT Hải Lăng đã tạo được những bước tiến đầu tiên trong hành trình của một thời kỳ với diện mạo mới. Sau 3 lần tách nhập, tên gọi thay đổi, từ đây trường được trả về với tên gọi thân yêu đã sống rất sâu trong ký ức của bao thế hệ thầy trò – Trường THPT Hải Lăng.

 ***

Chương III: Những chuyển biến mạnh mẽ trên chặng đường 10 năm

(1995– 2005)

 Quá trình hợp nhất 2 bậc học (THPT và THCS) đã tạo cho PTTH Hải Lăng một sự chuyển biến mạnh mẽ về đội ngũ, số lượng và chất lượng giáo dục. Năm học 1995 – 1996, trường có 13 lớp THPT và 15 lớp THCS với 1310 học sinh và 57 giáo viên; chất lượng đại trà ổn định, chất lượng mũi nhọn được tăng lên; số lượng học sinh đỗ vào các trường ĐH – CĐ – THCN có sự chuyển biến rõ rệt. Trong xu thế đi lên phát triển của địa phương, công tác giáo dục và đầu tư cho giáo dục bắt đầu được chú trọng và có hướng tích cực; những cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại bắt đầu xuất hiện tạo đà cho cho công cuộc đổi mới sau này. Lần đầu tiên bộ môn Tin học bắt đầu được đưa vào chương trình giảng dạy. Các tổ chức đoàn thể có sự chuyển biến khởi sắc.

                Trước yêu cầu giáo dục mới, tháng 8 năm 1996, trường được tách ra. Một bộ phận thầy cô được chuyển về các trường THCS Thị trấn Hải Lăng, THCS Hải Thọ, THCS Hải Lâm và trường THPT Bán Công Hải Lăng (gồm các cô thầy Nguyễn Thị Hồng Nga, Bùi Thị Kim Hiệp, Nguyễn Thị Hồng, Dương Mạnh Hùng, Lê Văn Hòa, Nguyễn Thị Hồng Lê – tổ Toán; Phan Hữu Lâm, Phạm Lợi – tổ Lí; Bùi Việt Phú, Võ Thị Yêm – tổ Hóa; Võ Thị Minh Hiếu – tổ Sinh; Hồ Thị Hồng Hải, Nguyễn Thị Mến, Hoàng Thị Lan Thanh, Hoàng Thị Thanh, Nguyễn Quang Nam, Nguyễn Thị Hồng Duyến– tổ Văn; Tôn Nữ Mỹ Tiến – môn tiếng Anh; Lê Thị Thu Hương, Hoàng Thị Phương Nam, Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Phi Lân, Hồ Thị Bốn, Nguyễn Khoa Xưng – tổ Tổng hợp; Nguyễn Đức Hùng – tổ Thể dục), một số thầy cô khác được chuyển đến (cô Phạm Thị Phương Mai, thầy Võ Anh Dũng…). Năm học 1996 – 1997, trường có 14 lớp với  639 học sinh và 36 giáo viên. Với qui mô khá khiêm tốn như vậy nhưng tập thể thầy và trò PTTH Hải Lăng đã tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, làm tốt công tác rèn luyện, bồi dưỡng nhân cách học sinh. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải dạy thật tốt, học thật tốt”, các phong trào “thi đua dạy tốt – học tốt”, “vì bạn nghèo vượt khó”, “vì mái trường xanh – sạch – đẹp”…đã tạo nên bước biến chuyển lớn trong sự vươn lên của trường. Chỉ trong một thời gian rất ngắn (1995 – 1998), trường đã thể hiện được tầm vóc của mình là đơn vị trọng điểm chất lượng giáo dục, cánh chim đầu đàn trong bậc trung học phổ thông của huyện nhà. Lãnh đạo trường bấy giờ gồm: thầy Lê Sĩ Châu – Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Tiến Dũng (chuyển đến trường THPT Chuyên Quốc Học Huế năm 1998), cô Lê Thị Thanh Thủy (Lí) – Phó hiệu trưởng, thầy Nguyễn Thanh Hải (chuyển trường năm 1998) – Chủ tịch Công đoàn đã sát cánh cùng tập thể hội đồng sư phạm nhà trường tạo nên sự lớn mạnh chung. Năm 1998, trước yêu cầu và xu thế phát triển của giáo dục, trường được đổi tên thành THPT Hải Lăng (cho đến ngày hôm nay), gắn với nhiệm vụ chuyên môn hóa, đồng bộ hóa và hiện đại hóa. Trường được đầu tư xây dựng 1 khu nhà Hiệu bộ 2 tầng – phục vụ công tác chức năng của Ban Giám hiệu, 1 phòng vi tính với 24 máy – phục vụ công tác giảng dạy và các trang thiết bị khác như TV, đầu video cassette, máy radio cassette, hệ thống loa – âm thanh…nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Sự kết hợp thống nhất giữa các tổ chức đoàn thể trong trường đã tạo được khối đoàn kết sức mạnh chung. Số lượng và chất lượng giáo dục học sinh tăng mạnh hằng năm là minh chứng hùng hồn nhất.

               Thế kỉ XXI mở ra với nhiều thử thách và thành công lớn lao của nhà trường. Chiến lược xây dựng trường Chuẩn Quốc gia được lãnh đạo và hội đồng sư phạm trường đề ra trong sự tham mưu, giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, nhất là giai đoạn từ 2004–2007. Để hiện thực hóa chiến lược, nhà trường đã tổ chức tiến hành nhiều giai đoạn, từng bước thực hiện các yêu cầu chuẩn hóa. Trên bước đường đó, diện mạo, tầm vóc và uy tín của trường không ngừng được nâng cao.

                Từ năm học 2001 – 2002 trở đi, quy mô trường lớp có sự thay đổi, chuyển biến từ 24 lớp lên 27 lớp (1203 học sinh), đội ngũ CBGV–NV của trường ngày càng tăng (60 người). Trình độ của giáo viên ngày được nâng cao, nhiều đồng chí đã chủ động đi học Cao học và sau Đại học để nâng cao nghiệp vụ của mình. Sự phát triển về số lượng kết hợp với sự đầu tư có hiệu quả về cơ sở vật chất thiết bị sẽ là nguồn lực để tạo nên sự chuyển biến tích cực về chất lượng toàn diện. Đầu năm 2005, trường được UBND tỉnh đầu tư xây dựng một dãy nhà 3 tầng gồm 18 phòng học và chức năng để hiện đại hóa việc ứng dụng CNTT dạy học.

                Dịp kỉ niệm 30 năm xây dựng và trưởng thành của trường (1975 – 2005) là cơ sở để THPT Hải Lăng nhìn lại chặng đường dài mà mình đi qua với những đánh giá thiết thực nhất. Gần 7000 học sinh và 222 giáo viên, CNV đã từng học tập giảng dạy và công tác dưới mái trường này, đó là những thành quả lớn lao của nhà trường. Sự thành công đó là kết quả từ sự gắn bó, sự hi sinh của một tập thể thống nhất, đoàn kết nhất trí cao.

                Tổ chức Đảng của của trường trên chặng đường mười năm cũng có nhiều biến chuyển. Từ năm 1996, sau khi tách bậc học THPT và THCS, chi bộ trường phải sinh hoạt chung với cơ sở Đảng trường THPT Bán Công Hải Lăng (do đồng chí Bùi Việt Phú làm bí thư). Tháng 9/1998 BTV Huyện uỷ ra quyết định số 145–QĐ/HU tách chi bộ trường PTTH Hải Lăng và chỉ định đồng chí Lê Sĩ Châu làm Bí thư chi bộ lâm thời, chi bộ gồm 08 đảng viên (5 đảng viên chính thức và 3 đảng viên dự bị: đ/c Lê Sĩ Châu, đ/c Lê Thị Thanh Thủy, đ/c Hồ Thị Lan Hương, đ/c Nguyễn Tiến Dũng, đ/c Phan Văn Cần, đ/c Nguyễn Thị Hải, đ/c Hồ Ái Hường, đ/c Lê Công Tước) đ/c Bùi Minh Tư sinh hoạt tại chi bộ PTTH Bán công Hải Lăng. Tháng 9/1998 Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 1998 – 2000 BTV Huyện uỷ chuẩn y kết quả bầu cử của Đại hội: đ/c Lê Sĩ Châu làm Bí thư chi bộ. Trong nhiệm kỳ 1998 – 2000, chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên. Cuối nhiệm kỳ có 14 đảng viên (có 01 chuyển đến). Tháng 10/2000 Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2000–2003, BTV Huyện uỷ chuẩn y kết quả bầu cử của Đại hội: Chi uỷ chi bộ gồm đ/c Lê Sĩ Châu, đ/c Lê Thị Thanh Thủy, đ/c Phan Văn Cần. Tháng 11/2001 đ/c Lê Thị Thanh Thuỷ được cấp trên điều chuyển công tác đến THPT Trần Thị Tâm. Tháng 3/2003 đ/c Lê Sĩ Châu được cấp trên điều chuyển làm Giám đốc TTGDTX Hải Lăng, đ/c Lê Thị Thanh Thuỷ được cấp trên điều trở lại trường và giữ chức vụ Hiệu trưởng. Tháng 5/2003 BTV Huyện uỷ Hải Lăng chỉ định đ/c Lê Thị Thanh Thuỷ giữ chức vụ Bí thư chi bộ thay đ/c Lê Sĩ Châu đã chuyển công tác. Trong nhiệm kỳ 2000 – 2003, chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên. Cuối nhiệm kỳ có 18 đảng viên. Tháng 8/2003, Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2003 – 2005, BTV Huyện uỷ chuẩn y kết quả bầu cử của Đại hội: Chi uỷ chi bộ gồm 3 đ/c: đ/c Lê Thị Thanh Thuỷ, đ/c Hồ Thị Lan Hương, đ/c Phan Văn Cần. Đ/c Thuỷ giữ chức Bí thư, đ/c Hương là Phó bí thư chi bộ. Tháng 7/2005 Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2005–2008, BTV Huyện uỷ chuẩn y kết quả bầu cử của Đại hội: Chi uỷ chi bộ gồm 5 đ/c: Lê Thị Thanh Thuỷ, đ/c Hồ Thị Lan Hương, đ/c Phan Văn Cần, đ/c Lê Phước Chính, đ/c Nguyễn Thanh Bình– Đ/c Thuỷ là bí thư, đ/c Hương là Phó bí thư chi bộ.

                Với vai trò là hạt nhân lãnh đạo, chi bộ trường đã thể hiện được tính tiên phong gương mẫu; lãnh đạo chi bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị hàng năm; đội ngũ đảng viên ngày càng phát triển và luôn hoàn thành tốt, xuất sắc các công tác. Từ năm 1996 đến 2005, chi bộ luôn đạt danh hiệu Cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; 4 năm đạt Cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu; có 3 đồng chí được Huyện ủy Hải Lăng tặng giấy khen 3 năm liền đạt danh hiệu Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là sự ghi nhận và cũng là sự khẳng định bước chuyển mình của tổ chức Đảng trong nhà trường.

                Tổ chức Công đoàn THPT Hải Lăng trong mười năm (1995 – 2005) đã có những biến chuyển tích cực. Cùng với việc tổ chức nhân sự, lãnh đạo Công đoàn luôn gần gũi đoàn viên, thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm. Thời điểm năm 1995, Công đoàn trường có một lực lượng đông đảo, đều khắp, nhưng chưa thực sự mạnh, tính thống nhất chưa cao. Từ năm 1996 trở đi, sau khi tách trường, công đoàn bắt đầu kiện toàn bộ máy lãnh đạo, thu hút và tập trung được sức mạnh chung nhất. Các hoạt động phong trào của Công đoàn được triển khai thường xuyên và đều đặn, có tính thiết thực cao như: Công tác giáo dục truyền thống (8/3, 20/10, 20/11…), Công tác Nữ công, Hội thi khéo tay, Giao lưu Thể thao – VHVN, Tham quan học tập…Điều đó đã đem lại những thành công và thành tích chung của nhà trường. Sau khi thầy giáo Nguyễn Thanh Hải (CTCĐ từ 1992 – 1997) chuyển công tác ra Quảng Bình, thầy Phan Văn Cần giữ chức CTCĐ từ đó đến năm 2009. Cùng với sự vươn lên, phát triển không ngừng của nhà trường, vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống, công đoàn viên trong tập thể sư phạm vẫn luôn phấn đấu hết sức mình để làm tròn nhiệm vụ. Trong nhiều năm liên tục, tỉ lệ  CĐV đạt danh hiệu CĐV xuất sắc, Lao động tiên tiến rất cao, không có Đoàn viên vi phạm kỉ luật. Trình độ chuyên môn từng bước được nâng lên. Đội ngũ CĐV được chuẩn hóa, nâng số CĐV đạt chuẩn là 60 đồng chí: 2 đồng chí có bằng Thạc sĩ, có 3 đồng chí theo học Cao học. Khối đại đoàn kết luôn được giữ vững, tạo nên truyền thống tốt đẹp  trong nhà trường.  Công đoàn còn động viên cán bộ giáo viên tích cực hưởng ứng phong trào tự học, tự bồi dưỡng, đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục, phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Cùng với chuyên môn, Công đoàn thường xuyên tổ chức tốt các đợt thi đua như: Hội thi Giáo viên dạy giỏi các cấp, Giáo viên chủ nhiệm giỏi, Xây dựng các chỉ tiêu thi đua, duy trì phong trào trở thành nề nếp hằng năm …Bên cạnh hoạt động giảng dạy, Công đoàn tham mưu với Chi Bộ, BGH, phối hợp với Ban nữ công, Đoàn Thanh Niên phát động các hoạt động phong trào Xây dựng gia đình và cơ quan văn hoá, gắn với cuộc vận động "Dân chủ kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", tổ chức trung thu cho các cháu là con, em của CĐV; thường xuyên thăm hỏi CĐV ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thai sản, tang gia, hiếu hỉ ... kịp thời. nhằm động viên, khích lệ tinh thần anh em. Công đoàn phối hợp với nhà trường tổ chức phổ biến các chỉ thị nghị quyết của Đảng Pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ giáo dục của Bộ, Sở và các cấp tới CBGVNV một cách kịp thời thường xuyên, tổ chức tham quan học tập giải trí ở Phong Nha, Quảng Bình (1996), Nha Trang, Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh (2000), Hà Nội, Hạ Long (2004).

               Liên tục trong 8 năm liền (1998 – 2005), công đoàn trường được Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Ngành tặng bằng khen, UBND Huyện Hải Lăng công nhận đơn vị văn hóa và là đơn vị điển hình trong công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình.

Tổ chức Đoàn Thanh niên trong nhà trường giai đoạn 1995 – 2005 mang một dấu ấn đặc biệt, gắn với quá trình biến chuyển lớn lao của trường. Từ 1995 trở về trước, tổ chức thanh thiếu niên trong trường (cấp II–III) được gọi chung bằng công tác Đoàn – Đội, mô hình này vừa có tính đặc thù vừa thống nhất. Đồng chí Phạm Xuân Thành giữ chức Tổng Phụ trách Đội, đồng chí Phạm Lợi là Bí thư Đoàn trường, đồng chí Hoàng Tấn Linh giữ chức Phó Bí thư. Đội ngũ ĐVTN khá đông đảo, bao gồm cả chi đoàn giáo viên. Tháng 8 năm 1996, sau khi tách trường, đồng chí Hoàng Tấn Linh giữ chức Bí thư (đến tháng 10 năm 2001), đồng chí Lý Văn Nỹ (12A niên khóa 1994 – 1997) là Phó Bí thư. Bám sát các chương trình hành động của Tỉnh Đoàn Quảng Trị, Huyện Đoàn Hải Lăng và thực tế ở trường, thực hiện nhiệm vụ lớn lao của thanh niên: Học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Ban Thường vụ Đoàn trường đã nỗ lực đa dạng hóa các hình thức và phương thức hoạt động của mình như: Tăng cường công tác tự quản, nề nếp chi đoàn (tiến hành xuyên suốt giai đoạn), Giải bóng đá nam hằng năm (có tính truyền thống và quy mô, từ 1996 đến 2001), Cuộc thi tiếng hát đơn ca (từ 1998 – 2001), triển khai các cuộc thi Bí thư chi đoàn giỏi (các năm 1997,1999, 2000), Lao động tạo nguồn quỹ (đắp sân bóng Thị trấn, năm 1996; trồng 4700 cây tràm trên trục đường Diên Sanh – Mỹ Thủy, năm 1997; đắp sân bóng của trường, năm 1999…), Xây dựng chương trình học tập câu lạc bộ (2002), Xanh hóa trường học (từ 1999 – 2004), Chăm sóc và tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Huyện (từ 1997 – 2003), Gắn kết chương trình hoạt động địa phương, kết nghĩa với các đơn vị trên địa bàn (Đồn Biên phòng 212 (2002), Ban Chỉ huy Quân sự huyện (2003)…

                Xác định nhiệm vụ của Thanh niên thế kỉ XXI: Thanh niên Việt Nam cao về trí tuệ, cường tráng về thể chất và trong sáng về tâm hồn; học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp vì xã hội công bằng dân chủ văn minh; phát huy những thế mạnh đã đạt được Đoàn trường đã nỗ lực trong công tác xây dựng phong trào bằng các chương trình hành động cụ thể của mình. Các mô hình: Hưởng ứng tích cực các cuộc thi tìm hiểu về Đảng (năm 2000), Đoàn (năm 2001), về các tổ chức chính trị xã hội và ban ngành, tổ chức các hoạt động truyền thống, kỉ niệm, mở rộng mô hình học tập theo tập gương của các liệt sĩ Đặng Thùy Trâm (Nhật ký Đặng Thùy Trâm) và Nguyễn Văn Thạc (Mãi mãi tuổi hai mươi)…song hành cùng với phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, phong trào nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng (ở chi đoàn giáo viên)…đã thực sự tạo nên những chuyển biến lớn trong hoạt động bề nổi.

                Các chương trình và mô hình hoạt động của Đoàn đã thu hút, tập hợp được đông đảo ĐVTN tham gia, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ. Đoàn trường THPT Hải Lăng luôn là đơn vị đi đầu của huyện nhà về công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Những gương mặt điển hình trong phong trào học tập như Nguyễn Thái Hòa, Phan Quốc Hưng, Võ Đăng Khoa, Trần Minh, Hoàng Kim Long, Bạch Quốc Hưng, Nguyễn Văn Minh, Lý Hoàng Ân, Lương Văn Nhân, Lê Thị Hải Yến, Nguyễn Văn Chí, Phùng Thế Bảo…và những tấm gương cán bộ Đoàn nỗ lực trong phong trào như: Lý Văn Nỹ, Phùng Thế Ngọc Phượng, Nguyễn Vinh Hiển, Lê Phước Quang, Phan Hữu Hiếu, Nguyễn Cát Ngọc Sơn, Phạm Thị Bình, Phạm Hữu Trường An …đã tạo nên sự đột phá về hoạt động Đoàn và công tác thanh niên của Đoàn trường học. Ghi nhận những đóng góp đó, những năm 1995, 1998, 1999, 2001, 2003, 2004, 2005 Đoàn trường đã được Tỉnh Đoàn Quảng Trị biểu dương, khen thưởng và liên tục từ năm 1995 đến 2005, Huyện Đoàn Hải Lăng đều công nhận Đoàn trường là đơn vị xuất sắc nhất.

                Trong sự phát triển chung trường, đóng góp của các tổ chuyên môn là không nhỏ. Trên chặng đường mười năm, tổ Toán đã có những đổi thay, những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực. Năm 1996, khi tách trường, tổ Toán chỉ có 7 thầy giáo: Nguyễn Tiến Dũng (chuyển trường năm 1998), Nguyễn Thanh Hải (chuyển trường năm 1997), Nguyễn Hữu Đức (chuyển trường năm 1998), Nguyễn Xuân Bảo (chuyển trường năm 2006), Võ Anh Dũng (chuyển trường năm 2001), Nguyễn Văn Minh (dạy Tin học, chuyển trường năm 1999), Lê Lô. Từ năm 1997 trở đi (thầy giáo Lê Lô giữ chức Tổ trưởng), đội ngũ giáo viên của tổ được bổ sung khá đông đảo: Đoàn Văn Lợi (1997 – 2005), Nguyễn Thế Long, Võ Phước Lâm, Võ Viết Tính, Lê Hùng Cường, Đoàn Đức Chánh, Lê Thị Kiều Ngân (2001 – 2006), Nguyễn Thị Minh Thư, Hồ Thị Thanh Hải (2003 – 2006), Nguyễn Duy Quang, Nguyễn Thị Thu Sương. Với truyền thống của trường và sức trẻ của chuyên môn, tổ Toán đã có những đóng góp tích cực, trở thành hạt nhân về chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn;  được xem là một trong những tổ đi đầu trong các hoạt động giảng dạy, thi đua phong trào. Đến năm 2005, hầu hết các thành viên của tổ đều đạt giáo viên giỏi trường, có 2 thầy giáo đạt giáo viên giỏi Tỉnh và giỏi Ngành, tổ liên tục đạt danh hiệu tổ Tiên tiến xuất sắc. Nhiều học sinh của tổ đạt được giải cao trong các kì thi học sinh giỏi Quốc gia, tỉnh. Em Trần Minh (2004) đạt giải III Quốc gia, em Phan Quốc Hưng (2002) đạt giải I cấp Tỉnh, các em Võ Đăng Khoa, Võ Quang Đúng, Lê Hải Dương, Lê Thị Khuyên, Lê Minh Hải, Lê Trần Minh Đạt … rất nhiều em học sinh khác đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi của Tỉnh.

                Sự chuyển mình của tổ Ngữ văn trong giai đoạn mười năm đã góp phần đem lại những thành quả đáng khích lệ trong thành công chung của trường. Thời điểm tháng 8 năm 1996, tổ chỉ có 6 thành viên (Lưu Thị Minh Hoàn – giữ chức Tổ trưởng từ năm 1992, Võ Văn Luyến (chuyển trường năm 2001), Trần Thị Thanh Minh, Nguyễn Thị Phương, Hồ Ái Hường, Hoàng Tấn Linh) nhưng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ truyền thụ tri thức văn học và giáo dục đạo đức nhân cách cho học sinh. Các thầy cô liên tục nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở như  thầy Linh, cô Hường; giáo viên đạt danh hiệu cấp tỉnh như cô Hoàn, cô Minh. Với 2 năm đạt danh hiệu tổ Khá, 3 năm đạt tổ Tiên tiến. Tổ Văn đã khẳng định được uy tín của mình. Từ năm 2001 – 2005, tổ được bổ sung các thành viên: Nguyễn Văn Hà (đã chuyển trường), Trần Thu Hương (đã chuyển trường), Võ Thị Lựu (đã chuyển trường),  Hồ Thị Thanh Hiền. Chính sự ổn định về số lượng, trẻ trung nhiệt tình và đầy năng động đã tạo nên sự chuyển biến về chất lượng. Với danh hiệu 2 năm đạt tổ Tiên tiến, 3 năm đạt tổ Tiên tiến xuất sắc, tổ Văn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, đi đầu trong các hoạt động bề nổi và các công tác kiêm nhiệm khác, trở thành một bộ phận nòng cốt của nhà trường. các học sinh Võ Văn Đức (2001), Trần Thị Tĩnh (2002), Lê Thị Lan (2003), Võ Thị Bê (2005), Lê Thị Hồng Hạnh (2004), Lê Thị Huệ (2005), Phạm Thị Hải (2005)…là những gương mặt nổi bật, luôn đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Văn của Tỉnh

                Tổ Vật lý – Thể dục là đơn vị có truyền thống dạy tốt – học tốt. Sau năm 1995, tổ có 6 thành viên (4 giáo viên Lý: Hồ Thị Lan Hương, Lê Cảnh Lợi (giữ chức Tổ trưởng từ năm 2003), Nguyễn Hiền, Đặng Thị Mỹ Phụng, 2 giáo viên Thể dục: Bùi Minh Tư, Lê Thanh Nam) do cô giáo Hồ Thị Lan Hương làm Tổ trưởng. Đến năm 2002, do nhu cầu bộ môn nên tổ được tách thành hai tổ riêng biệt. Với tổ Vật lý, các hoạt động chuyên môn và phong trào luôn là thế mạnh, được phát huy tích cực và có hiệu quả cao. Từ năm 2000 – 2003, tổ được bổ sung các thành viên: Nguyễn Thanh Bình (Phó Hiệu trưởng trường từ tháng 7 năm 2009), Trần Thanh Thạnh, Hoàng Tấn Bình, Nguyễn Thành Phong. Từ khi thành lập tổ đến  cho đến thời gian này, tổ Vật Lý luôn đi đầu về chất lượng giảng dạy, tiên phong trong các hoạt động. Từ năm 1997 – 2005, tổ có 21 học sinh đạt giải cao, hai lần đạt giải đồng đội trong kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, 17 danh hiệu Giáo viên giỏi cơ sở, 2 danh hiệu CSTĐ cấp Ngành và nhiều bằng khen khác. Đó chính là sự ghi nhận những thành quả lớn lao của tổ.

                Là đơn vị khá non trẻ kể từ khi chia tách, nhưng tổ Thể dục luôn được đánh giá cao trong nhà trường cũng như trong đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất của ngành giáo dục Tỉnh Quảng Trị. Các thành viên (Bùi Minh Tư – tổ trưởng, Lê Thanh Nam, Ngô Anh Tuấn) trong tổ luôn thể hiện được năng lực chuyên môn, giảng dạy cũng như trong mọi hoạt động phong trào của nhà trường. Nhiều đồng chí đã đóng góp xứng đáng trong hoạt động giáo dục thể chất của ngành giáo dục. Có thể nói trong chặng đường xây dựng và phát triển của nhà trường, các đồng chí giáo viên trong tổ luôn phấn đấu nỗ lực hết mình, đưa hoạt động giáo dục thể chất của nhà trường trở thành một trong những đơn vị mạnh trong ngành Giáo dục. Những năm qua đều được công nhận là tổ Lao động Tiên tiến, một đồng chí đạt Giáo viên dạy giỏi cấp Ngành 3 năm liền (từ 2002–2005); 2 đồng chí đạt Giáo viên dạy giỏi cấp trường. Năm 2000, tổ đạt giải Ba toàn đoàn tại HKPĐ Tỉnh. Từ năm 1999 – 2005, tổ có 34 giải cá nhân và 8 giải đồng đội. Kết quả trong chặng đường mười năm luôn là động lực phấn đấu cuả các thành viên trong tổ.

                Tổ Hóa – Sinh là đơn vị hợp nhất hai bộ môn từ năm 1978 đến năm 2001. Đến thời điểm đó, do nhu cầu về chuyên môn và đội ngũ, tổ được tách thành 2 tổ riêng biệt. Từ sau năm 1995, tổ gồm các thành viên: Lê Thị Thanh Thủy, Trần Kim Việt (chuyển trường năm 1998), Nguyễn Thị Hải (Tổ trưởng từ năm 1992, đã mất năm 2004), Phan Văn Cần – bộ môn Sinh học; Đào Văn Nhân, Bùi Việt Phú (chuyển trường năm 1996), Phạm Thị Phương Mai – bộ môn Hóa. Từ năm 2001 – 2005, tổ được bổ sung các thành viên; Nguyễn Ngô Minh Hiếu, Trường Đức Bản – môn Hóa, Trần Thị Thắm, Nguyễn Công Đạo, Nguyễn Thị Kim Tuyến – Môn Sinh, KT. Dù là tổ chung nhưng các thành viên trong tổ luôn có tính thống nhất cao; đảm đương và hoàn thành tốt các công tác, nhiệm vụ được giao. Hóa – Sinh luôn là tổ đạt danh hiệu Tổ Lao động giỏi,  Lao động Tiên tiến; có 4 danh hiệu Giáo viên giỏi Tỉnh và Ngành, 9 học sinh đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi văn hóa Tỉnh.

                Từ sau khi được chia tách, tổ Hóa học luôn kiện toàn về mặt đội ngũ, phân công công tác một cách hợp lí. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đào Văn Nhân (tổ trưởng từ năm 2001), các thành viên luôn tích cực, năng động nhiệt tình, tập trung đầu tư vào chuyên môn, chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn. Tỉ lệ học sinh đạt tốt nghiệp bộ môn khá cao (80% trở lên), 9 học sinh đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi văn hóa Tỉnh, đặc biệt có học sinh Hoàng Kim Long đạt giải ba cấp Quốc gia, 3 danh hiệu Giáo viên dạy giỏi Ngành.

                Sinh học là tổ quy tụ được các thành viên có bề dày kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt, tận tụy với nghề. Năm 2004, đồng chí Lê Thị Thanh Thủy giữ chức tổ trưởng, tập trung được lòng nhiệt thành của các thành viên, phát huy được sức mạnh truyền thống. Vì thế liên tục trong nhiều năm (từ 2001 – 2005), tổ luôn có được thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (15 giải). Thành viên của tổ nhiệt tình hưởng ứng các cuộc thi Thực hành, Thi giáo viên dạy giỏi các cấp, (có 7 danh hiệu GVG cấp cơ sở, 2 danh hiệu GVG cấp Ngành) phối hợp với Đoàn trường, bộ môn GDCD để tổ chức Ngoại khóa về SKSSVTN, về Bình đẳng giới, về các kiến thức Dân số Kế hoạch hóa gia đình. Những thành tích trên là sự khẳng định bước tiến đi lên của tổ trong thời gian tới.

                Tổ Tổng hợp là một nét đặc thù của công tác chuyên môn của trường. Hình thành từ những năm 1982, 1983 với tên gọi Tổ Sử – Địa – Chính trị. Thời điểm 1995, tổ gồm các bộ môn Sử – Địa – GDCD – Tiếng Anh do đồng chí Nguyễn Khoa Xưng (môn Sử) làm tổ trưởng. Năm 1996, khi tách trường, đội ngũ giáo viên có sự thay đổi. Cô giáo Lê Thị Chấn (môn tiếng Anh) giữ chức tổ trưởng, tổ gồm các thành viên: Nguyễn Thị Duyên – môn Sử, Lê Phước Chính (chuyển trường năm 2008), Nguyễn Thị Tuyết Nhung (chuyển trường năm 2004) – môn Địa, Trần Văn Tòng – môn GDCD, Lê Văn Diễn – môn tiếng Anh (chuyển công tác năm 2010). Từ năm 1997 – 2005, tổ được bổ sung các thành viên: Phan Anh Nga (1997 – 1998), Đỗ Thị Phượng (1998 – 1999), Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Nguyễn Thị Cẩm Thạch (2000 – 2005), Nguyễn Thị Thanh Thủy (2000 – 2004), Trần Thị Thu Phương (2001– 2009) – môn tiếng Anh; Nguyễn Thị Mẫu, Võ Thị Hồng – môn Lịch sử; Trần Thị Ngọc Hoa, Nguyễn Thị Hồng Nhạn, Lê Thị Lan – môn Địa lí; Đào Văn Xuất, Lê Anh Xuân – môn GDCD. Năm 2001, do đặc thù bộ môn, bộ môn tiếng Anh được tách riêng thành một tổ. Thầy giáo Võ Văn Xuân (môn Sử) giữ chức tổ trưởng tổ Tổng hợp. Từ tháng 3năm 2003, thầy giáo Trần Văn Tòng (môn GDCD) đảm nhiệm chức vụ trên.

                Tính chất đa dạng của tổ trên chặng đường mười năm đã tạo nên nhiều sự biến động nhưng cũng đã gặt hái được nhiều thành quả nổi bật. Công tác Ngoại khóa và đào tạo chất lượng mũi nhọn là thế mạnh của tổ. Các thành viên của tổ tham gia tích cực các hội thi Giáo viên dạy giỏi các cấp, tổ chức tốt các hoạt động chủ điểm, truyền thống, tham gia tích cực công tác Công đoàn, linh hoạt, chủ động và sáng tạo trong mọi hoạt động, công tác. Từ năm 2002 – 2005, tổ có 7 danh hiệu Giáo viên giỏi Tỉnh và Ngành; có 01 học sinh đạt giải Khuyến khích môn Địa lí cấp quốc gia, 14 học sinh đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh.

                Kể từ khi được tách riêng (năm 2001), tổ tiếng Anh đã không ngừng hoàn thiện đội ngũ, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục bộ môn, tiếp thu và ứng dụng CNTT vào giảng dạy, hoàn thành xuất sắc các công việc được giao. Liên tục từ năm 2001 – 2005, tổ đều đạt danh hiệu Tổ Lao động Tiên tiến; có 2 danh hiệu Giáo viên giỏi Tỉnh và Ngành, 4 danh hiệu GVG cấp cơ sở, 21 giải học sinh giỏi trong kì thi học sinh giỏi văn hoá cấp Tỉnh. Những thành tích nổi bật của tổ đã góp phần làm nên thành công lớn của trường.

                Chặng đường mười năm (1995 – 2005) đã đánh dấu sự chuyển biến về mặt chất lượng giáo dục toàn diện của trường. Thực hiện công tác đổi mới, ứng dụng CNTT trong giảng dạy, tập thể HĐSP trường đã không ngừng nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực, trí tuệ để nâng cao chất lượng giờ dạy, đạt được hiệu quả cao nhất. Nhiều phong trào thi đua như: Thi giáo viên dạy giỏi, Ngoại khóa về chuyên môn, Ứng dụng CNTT, Hội khỏe Phù Đổng, Thực hành… được hiện thực hóa và đa dạng hóa bằng nhiều hình thức, tạo được chiều sâu trong các mô hình.  THPT Hải Lăng đã khẳng định được những bước đi vững chắc của mình, tạo được thế và lực trên chặng đường mới.

              Sự ra đời của các tổ Tiếng Anh (tách từ tổ Tổng hợp năm 2001), tổ Sinh – Công nghệ (tách từ tổ Sinh – Hóa năm 2001), tổ Thể dục (tách từ tổ Lý – Thể năm 2002) tổ Hành chính (tách ra từ Văn phòng và Ban Giám hiệu năm 2004) tạo nên một diện mạo mới, tính độc lập trong hoạt động chuyên môn. Các tổ đã chủ động trong kế hoạch, công việc; bố trí và phân công hợp lí các hoạt động của mình. Các tổ Toán, Lí, Hóa, Tiếng Anh, Văn …là những đơn vị mạnh về đội ngũ và chất lượng toàn diện, là những hạt nhân nòng cốt tạo nên sự phát triển chung của nhà trường. Chất lượng giáo dục đại trà luôn ổn định và phát triển, chất lượng mũi nhọn được duy trì và trở thành thế mạnh của các tổ. Liên tục nhiều năm, các tổ đều có học sinh đạt giải cao trong các kì thi HSG văn hóa cấp Tỉnh (tổ Toán, Tổng hợp có học sinh đạt giải cấp Quốc gia). Theo thống kê ban đầu, số lượng danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh và cấp Ngành giai đoạn này là 10 (cấp Tỉnh) và 14 (cấp Ngành). Ở học sinh, tỉ lệ tốt nghiệp luôn ổn định từ 93% trở lên, tỉ lệ vào Đại học, Cao đẳng luôn đạt từ 56 – 62 % trở lên. Con số đó chưa thể hiện được sức thuyết phục mạnh mẽ nhưng là thành quả lớn lao của sự nỗ lực, sự cố gắng vươn lên của cá nhân giáo viên và cả tập thể nhà trường.

                Có thể thấy, trên chặng đường mười năm chuyển mình, tầm vóc và ảnh hưởng của THPT Hải Lăng đã khẳng định được vị thế của ngôi trường trọng điểm chất lượng của Huyện nhà. Đó là chiếc cầu nối, là cơ sở, động lực vững chắc để nhà trường đi lên trên chặng đường tương lai. Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề đáng trăn trở (tiến lên xây dựng trường chuẩn Quốc gia, định hình chiến lược phát triển trong các giai đoạn), nhưng tin tưởng rằng, trên con đường đi tới, THPT Hải Lăng sẽ vươn cao, vươn xa hơn nữa để xứng đáng với truyền thống quê hương, truyền thống của mái trường.

           

Chương IV: Trường THPT Hải Lăng mười năm đầu thế kỷ XXI(2005–2013)

          Đây là giai đoạn cả nước có nhiều sự chuyển biến toàn diện, đặc biệt từ sau Đại hội lần thứ X của Đảng. Trên cơ sở  Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ X (năm 2006), Bộ GD&ĐT đã đề ra nhiều chỉ thị, nghị quyết, phát động các cuộc vận động, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong ngành giáo dục nhằm đáp ứng sự nghiệp CNH–HĐH của đất nước. Chỉ thị số 33/2006 của Thủ Tướng Chính phủ về chống tiêu cực và bệnh thành thành tích trong giáo dục. Các cuộc Vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Hai không”, phong trào xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực” diển ra trong toàn ngành Giáo dục và đã được sự hưởng ứng, đồng tình của toàn xã hội.

           Căn cứ vào tình hình giáo dục của Tỉnh nhà, Nghị quyết của Đảng, yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Quảng Trị đã  lựa chọn điểm nhấn “Nâng cao chất lượng quản lý giáo dục”, thực hiện cuộc vận động “nói không với tiêu cực trong thi cử  và bệnh thành tích trong giáo dục” (Năm học 2007–2008). “Năm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đổi mới quản lý tài chính, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”( Năm học 2008–2009). “Đầu tư xây dựng công trình vệ sinh nước sạch” (Năm học 2009–2010). “ Đề cao trách nhiệm của người thầy trong kiểm tra, chấm điểm” ( Năm học 2011–2012). “Biên soạn lịch sử và xây dựng phòng truyền thống nhà trường” (2012–2013).

           Trong bối cảnh chung của toàn Ngành giáo dục, Trường THPT Hải Lăng cũng bước vào giai đoạn chuyển mình. Tháng 7/2005 Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2005–2008 đã bầu chi ủy Chi bộ gồm 05 đồng chí: đ/c Lê Thị Thanh Thủy, đ/c Hồ Thị Lan Hương, đ/c Phan Văn Cần, đ/c Lê Phước Chính, đ/c Nguyễn Thanh Bình; đ/c Lê Thị Thanh Thủy giữ chức vụ  Bí thư Chi bộ, đ/c Hồ Thị Lan Hương là Phó Bí thư Chi bộ. Nhiệm kỳ của Chi bộ 2005–2008 kéo dài đến năm 2010 theo Điều lệ mới của Đảng.

    Tháng 6 năm 2010 Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2010–2015, đã bầu  chi ủy Chi bộ gồm 5 đồng chí: đ/c Lê Thị Thanh Thủy, đ/c Hồ Thị Lan Hương, đ/c Võ Văn Xuân, đ/c Nguyễn Thị Phương, đ/c Võ Viết Tính. Đ/c Lê Thị Thanh Thủy tiếp tục giữ chức bí thư Chi bộ, đ/c Hồ Thị Lan Hương là Phó Bí thư Chi bộ. Từ 2005– 2013, Chi bộ đã kết nạp được 12 Đảng viên (5 Đảng viên chuyển đến). Đến tháng 6/2013, Chi bộ có 32 Đảng viên.

 

Với vai trò là hạt nhân lãnh đạo, Chi bộ đã thể hiện tính tiên phong gương mẫu lãnh đạo trường hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị hàng năm, đội ngũ đảng viên của Chi bộ ngày một phát triển vững mạnh, luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ được công nhận là cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu các năm 2005, 2006, 2007, 2011, cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh từ năm 2008 đến năm 2012, 4 giấy khen của Huyện uỷ về cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Đ/c Lê Thị Thanh Thủy đạt giải nhì hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” cấp Huyện năm 2009. Đ/c Nguyễn Thế Long đạt giải nhất “Hội thi kể chuyện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cụm cơ quan năm 2010.

  Từ năm học 2008– 2009 theo sự điều động của Sở Giáo dục, thầy giáo Lê Phước Chính chuyển công tác đến TTGDTX Huyện Hải Lăng, thầy giáo Võ Văn Xuân chuyển từ trường THPT Trần Thị Tâm lên giữ chức Phó Hiệu trưởng. Năm 2009 thầy giáo Nguyễn Thanh Bình được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng (đến năm 2010 thầy giáo Nguyễn Thanh Bình chuyển công tác đến Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm). Cô giáo Lê Thị Thanh Thủy giữ chức Hiệu trưởng, cô giáo Hồ Thị Lan Hương – Phó Hiệu trưởng. Các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu luôn hết mình vì phát triển, đi lên của trường, luôn được sự tín nhiệm cao của tập thể Hội đồng sư phạm.

        Cùng với sự phát triển của tỉnh nhà, trường THPT Hải Lăng đã giữ vững vị trí của mình trong hệ thống giáo dục của tỉnh, quy mô trường lớp ngày càng được mở rộng về số lượng và chất lượng. Thể hiện qua số lượng lớp học và học sinh qua các năm. Năm học 2006–2007 có 28 lớp (10 lớp 10, 9 lớp 11, 9 lớp 12), số lượng học sinh là 1205 học sinh. Năm học 2008–2009 có 31 lớp (11 lớp 10, 10 lớp 11, 10 lớp 12), số lượng học sinh là 1391 học sinh. Năm học 2009–2010 có 33 lớp (12 lớp 10, 11 lớp 11, 10 lớp), số lượng học sinh là 1484 học sinh. Năm học 2010–2011 có 33 lớp (10 lớp 10, 12 lớp 11, 11 lớp 12), số lượng học sinh là 1491 học sinh. Năm học 2011–2012 có 31 lớp (10 lớp 10, 10 lớp 11, 11 lớp 12), số lượng học sinh là 1421 học sinh. Năm học 2012–2013, trường có 29 lớp (9 lớp 10, 407 hs; 10 lớp 11, 439 hs; 10 lớp 12, 434 hs). Tỷ lệ tốt nghiệp THPT bình quân hàng năm (2005–2013) là 96,6%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ, THCN bình quân hàng năm (2005–2013) là 36,4%. Có nhiều em luôn đạt thành tích cao trong học tập: Em Nguyễn Thị Quỳnh Như, Lê Nhật Túc, Lê Nhật Quý Thiệu, Phan Thị Bốn, Lê Trần Hoàng Lan, Lê Đức Nhật... Đặc biệt  em Lê Đức Nhật đạt giải II cấp quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay.

        Bên cạnh chất lượng đại trà, trường luôn quan tâm đến chất lượng mũi nhọn. Ngay từ đầu năm học các tổ chuyên môn đã chọn đội tuyển các môn văn hóa, lập kế hoạch bồi dưỡng, giao trách nhiệm cho các giáo viên trực tiếp bồi dưỡng. Năm học 2006–2007 có 17 giải văn hóa cấp Tỉnh, trong đó môn Toán, Lý đạt giải 3 đồng đội, môn Anh văn đạt khuyến khích đồng đội cấp Tỉnh, toàn đoàn xếp thứ 5. Năm học 2008–2009 có 37 học sinh giỏi cấp Tỉnh, trong đó môn Lịch sử đạt giải 2 đồng đội, môn tiếng Anh đạt giải 3 đồng đội, môn Hóa đạt giải khuyến  khích đồng đội cấp Tỉnh, có nhiều em đạt thành tích cao trong học tập: Em Lê Trần Hoàng Lan – Học bổng Hoa trạng nguyên, em Nguyễn Thị Quỳnh Như – Giải thưởng Trần Hành. Năm học 2009–2010 có 24 giải học sinh giỏi cấp Tỉnh, trong đó môn tiếng Anh đạt giải 1 đồng đội cấp Tỉnh, môn Hóa đạt giải khuyến khích đồng đội cấp Tỉnh. Năm học 2010–2011có 28 giải học sinh giỏi văn hóa khối 12, trong đó 4 môn đạt giải cao: môn tiếng Anh đạt giải 1, môn Toán, Lý , Tin đạt giải 3 đồng đội, khối 11có 37 em đạt học sinh giỏi văn hóa cấp trường, 23 giải cấp Tỉnh. Năm học 2011–2012 có 21 học sinh đạt giải văn hóa cấp Tỉnh, trong đó môn Sinh đạt giải nhì, môn Toán đạt giải 3, môn tiếng Anh giải khuyến khích đồng đội cấp Tỉnh. Năm học 2012–2013 có 19 giải văn hóa cấp Tỉnh khối 12, 24 giải văn hóa cấp Tỉnh khối 11, trong đó môn Tiếng Anh đạt giải Khuyến khích đồng đội cấp Tỉnh năm học 2012–2013.

Đội ngũ giáo viên thường xuyên ổn định, 100% giáo viên đạt chuẩn, có 3 thạc sỹ, 2 giáo viên đang học Cao học. Năm học 2005–2006  trường có 58 giáo viên, năm học 2006–2007 có 63 giáo viên. Năm học 2007–2008 có 65 giáo viên, năm học 2008–2009 có 70 giáo viên, Năm học 2009–2010 có 74 giáo viên, Năm học 2010–2011 có 78 giáo viên, năm học 2011–2012 có 77 giáo viên, năm học 2012–2013 có 74 giáo viên, năm học 2012-2013 có 74 giáo viên. Trường đã có 1 nhân viên y tế, 4 nhân viên bảo vệ phục vụ, 1 cán bộ chuyên phụ trách phòng thiết bị, 1 cán bộ chuyên phụ trách thư viện. Năm học 2008 tổ Tin học được thành lập do thầy  giáo Đoàn Đức Chánh làm tổ trưởng (tách ra từ tổ Toán). Đến năm 2012 tổ Lịch sử được tách ra từ tổ Tổng hợp do cô giáo Nguyễn Thị Duyên làm tổ trưởng. Tập thể Hội đồng sư phạm luôn đoàn kết, quan tâm giúp đỡ lẩn nhau trong công tác. Nhiều thầy cô giáo giành nhiều giải cao trong các kỳ thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, thi đồ dùng dạy học : Thầy giáo Phan Lăng trong nhiều năm liền từ năm học 2005– 2006, 2006– 2007, 2007– 2008 đều đạt Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh. Cô giáo Lê Thị Chấn – Giấy khen của Giám đốc sở GD–ĐT năm học 2006–2007 và nhiều năm liền được Chủ tịch UBND Huyện Hải Lăng tặng giấy khen về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Trinh – Giấy khen của giám đốc sở năm học 2010–2011, Gv giỏi cấp ngành năm học 2012–2013, giấy khen của Chủ tịch Huyện Hải Lăng về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô giáo Lê Thị Mỹ Trinh – Gv giỏi cấp cơ sở năm học 2010–2011; 2011–2012, Gv giỏi cấp ngành năm học 2012–2013. Thầy giáo Đoàn Đức Chánh – Giải nhất cuộc thi đồ dùng dạy học tự làm, được Giám đốc Sở tặng giấy khen, Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2012–2013...

            Trên cơ sở thành tích đã đạt được, trường THPT Hải Lăng đã được UBND tỉnh khen:  Đạt thành tích xuất sắc vì sự tiến bộ của Phụ nữ giai đoạn 2000–2006, Đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đề án xây dựng Huyện điển hình văn hoá, Trường đạt giải khuyến khích “ Vì một mái trường không có ma tuý”, Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các năm 2006, 2007, 2008, 2009. Giấy khen của UBND huyện các năm 2005, 2006. Năm học 2007–2008 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen Trường có thành tích xuất sắc. Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị  các năm 2006, 2007, 2009, 2010. Bằng khen của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam năm 2009. Trong năm học 2011–2012 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc 10 năm công tác ANQP giai đoạn 2000–2010. Đạt danh hiệu Tiên tiến 5 năm 2005–2010. Sở Giáo dục và Đào tạo cấp Giấy chứng nhận trường THPT Hải Lăng xếp loại tốt “Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực” giai đoạn 2008–2013. Vào dịp khai giảng năm học 2013-2014 trường vinh dự được đón đồng chí Lê Hữu Phúc Ủy viên TW Đảng- Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND Tỉnh về dự.

         Bên cạnh chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường không ngừng được chú trọng nâng cao, cơ sở vật chất ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng hoàn thiện. Đến năm 2005 nhà trường đã được Huyện cấp một diện tích đất hơn 33000 m2, được Tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo đầu tư xây dựng mới dãy  nhà  3 tầng gồm 18 phòng học đưa vào sử dụng cuối năm 2005. Trường có khu học Thể dục Thể thao riêng biệt, có nhà công vụ cho Giáo viên, các phòng học Tin học chính khóa cho học sinh với 75 máy vi tính, thư viện với hơn 5000 đầu sách. Cùng với sự đóng góp hỗ trợ từ phụ huynh học sinh, hỗ trợ của Huyện 200 triệu và nguồn quỹ tiết kiệm của trường, nhà Thư viện được đầu tư xây với số tiền 1200 triệu đồng đã được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2010. Có 7 phòng học được trang bị màn hình ti vi, có 2 phòng học sử dụng máy chiếu. Được sự quan tâm tạo điều kiện của UBND tỉnh, sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng hoàn thiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Cuối năm 2013 trường sẽ đưa vào sử dụng thêm một nhà 3 tầng với đầy đủ các phòng chức năng. Máy vi tính đã được trang bị đầy đủ ở các phòng làm việc của Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Văn phòng, Thư viện, phòng Đoàn . Tất cả các máy ở các phòng  học, phòng làm việc đã được kết nối Internet nhằm phục vụ công tác giảng dạy của giáo viên và học sinh.

                   Trải qua mỗi nhiệm kỳ là mỗi một giai đoạn mà CĐCS trường THPT Hải Lăng từng bước khẳng định mình. Tháng 9–2009 nhiệm kỳ mới đã bầu ra BCH Công đoàn Cô giáo Nguyễn Thị Phương: Chủ tịch Công đoàn, thầy giáo Võ Văn Xuân: Phó Chủ tịch. Thầy giáo Nguyễn Thế Long, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Trinh, thầy giáo Hoàng Tấn Linh: Ủy viên.

                Vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống, Đoàn viên trong Công đoàn vẫn luôn phấn đấu hết sức mình để làm tròn nhiệm vụ. Trong nhiều năm liên tục, tỉ lệ  CĐV đạt danh hiệu CĐV xuất sắc, lao động tiên tiến cao. Trình độ chuyên môn từng bước được nâng lên , đội ngũ CĐV được chuẩn hóa. Khối đại đoàn kết luôn được giữ vững, tạo nên truyền thống tốt đẹp  trong nhà trường.  Bên cạnh hoạt động giảng dạy, Công đoàn tham mưu với Chi Bộ, BGH, phối hợp với Ban nữ công, Đoàn Thanh niên phát động các hoạt động phong trào chào mừng ngày 20/11; 8/3...Tổ chức Trung thu cho các cháu, thường xuyên thăm hỏi CĐV có hoàn cảnh khó khăn. Phổ biến kịp thời chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Giáo dục truyền thống cho Đoàn viên Công đoàn, Công đoàn đã tổ chức các cuộc thi tìm hiểu như: “80 năm một chặng đường lịch sử" của Công đoàn Việt Nam, thi kể chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuyên truyền, tìm hiểu về tấm gương Liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thuỳ Trâm...

                Công đoàn còn động viên cán bộ giáo viên tích cực hưởng ứng phong trào tự học, tự bồi dưỡng, đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục, phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Công đoàn còn tổ chức cho cán bộ giáo viên thực hiện tốt các phong trào và các cuộc vận động. Như phong trào thi đua "hai tốt", phụ nữ "hai giỏi", phong trào xây dựng gia đình và cơ quan văn hoá, cuộc vận động "Dân chủ kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", cuộc vận động "Hai không", "cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", ứng dụng Công nghệ thông tin và giảng dạy, xây dựng "Trường học thân thiên, học sinh tích cực"... Công đoàn cùng với chuyên môn thường xuyên tổ chức tốt các đợt thi đua như thi giáo viên dạy giỏi các cấp, giáo viên chủ nhiệm giỏi; Xây dựng các chỉ tiêu thi đua, duy trì phong trào trở thành nề nếp hằng năm. Công đoàn động viên khuyến khích cán bộ giáo viên đăng ký các danh hiệu thi đua.

                  Việc bình xét khen thưởng các danh hiệu thi đua được tiến hành công khai, dân chủ. Hằng năm có từ 98% đến 100% cán bộ giáo viên là lao động tiên, có từ 30% đến 35% là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Ngành và cấp Tỉnh, 5% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp, tổ lao động là tổ lao động tiên tiến xuất sắc, nhiều cán bộ giáo viên được nhận giấy khen của Sở giáo dục, bằng khen của tỉnh, của Công đoàn giáo dục Việt Nam. Công đoàn cùng với nhà trường luôn coi trọng và bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người lao động, đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho cán bộ giáo viên, công nhân viên.

                     Trong rất nhiều thành tích của trường THPT có một thành tích nổi trội đã trở thành truyền thống tốt đẹp: Đó là tinh thần đoàn kết. Công đoàn chú trọng việc xây dựng khối đại đoàn kết: Mọi thành viên trong cơ quan sống vui vẻ chân tình, chia sẻ, cảm thông, thăm hỏi giúp đỡ khi khó khăn...đặc biệt, tinh thần tương trợ giúp đỡ nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Công đoàn thực sự là tổ ấm gia đình, cơ quan có nếp sống văn hoá tốt. Tập thể công đoàn là tập thể mô phạm, không có hiện tượng vi phạm kỷ luật, quy chế chuyên môn. Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương cho học sinh noi theo. Công đoàn còn tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi thăm quan, du lịch nhiều nơi như Nha Trang, Đà Lạt... Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ những người lao động, các hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao được quan tâm chú trọng.

Trong nhiều năm qua, Công đoàn trường đã đạt nhiều thành tích rất đáng trân trọng: Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam giai đoạn 2006 – 2008, 2009–2011. Bằng khen của UBND tỉnh giai đoạn 2010–2012, nhiều năm liền được công nhận “CĐCS vững mạnh xuất sắc” và còn rất nhiều Bằng khen, giấy khen về thành tích của các thành viên trong BCH qua các thời kỳ:  thầy giáo Phan Văn Cần, cô giáo Hồ Thị Lan Hương, cô giáo Hồ Ái Hường.... Đặt biệt, thầy giáo Phan Văn Cần,  nguyên Chủ tịch công đoàn từ năm học 1997 cho đến năm 2009, đã vinh dự được tặng thưởng Kỷ niệm chương vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động Công đoàn. Đó là những món quà vô cùng quý giá mà BCH đã cố gắng phấn đấu từ nhiều năm qua.

 

                Đây cũng là giai đoạn đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Đoàn trường khi trường chuyển từ trường hạng 2 lên trường hạng 1. Thầy giáo Lê Anh Xuân giữ chức Bí thư Đoàn trường trong năm học 2006–2007; 2007–2008. Thầy giáo Ngô Anh Tuấn giữ chức Bí thư Đoàn trường từ năm 2008–2013. Đội ngũ cán bộ ĐVTN của chi đoàn giáo viên và học sinh được bổ sung hùng hậu (lúc cao nhất có đến 1570 ĐVTN). Xác định nhiệm vụ của Thanh niên thế kỉ XXI: Thanh niên Việt Nam cao về trí tuệ, cường tráng về thể chất và trong sáng về tâm hồn; học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp, vì xã hội công bằng dân chủ văn minh; phát huy những thế mạnh đã đạt được Đoàn trường đã nỗ lực trong công tác xây dựng phong trào bằng các chương trình hành động cụ thể của mình. Các mô hình: Hưởng ứng tích cực các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, Đoàn, 1000 năm Thăng Long, về các tổ chức chính trị xã hội và ban ngành, về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; tổ chức các hoạt động truyền thống, kỉ niệm, thi Thử thách tri thức thanh niên…song hành cùng với phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, phong trào nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng…đã thực sự tạo nên những chuyển biến lớn trong hoạt động bề nổi.

 

 

           Nét khác biệt rõ nhất trong sự trưởng thành của Đoàn trường giai đoạn này là đã tạo diện mạo mới trong công tác Hội, Công tác Chữ Thập Đỏ, công tác xây dựng mô hình Quỹ vì bạn nghèo, nhận chăm sóc Nghĩa trang Liệt sỹ Huyện... Điều này đã khẳng định được sự kế thừa và phát triển về truyền thống Đoàn Thanh niên trong nhà trường. Chú trọng công tác Hội chính là huy động được tối đa sức mạnh tập thể trong hoạt động. Nhiều tấm gương sáng như: Khổng Thị Như Lành, Võ Thị Kiều Sương, Nguyễn Quyền Anh…đã tạo nên sự chuyển biến lớn trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên. Đoàn trường THPT Hải Lăng đã được TW Đoàn tặng bằng khen năm 2005, Tình Đoàn tặng bằng khen trong các năm 2006, 2008, 2009, 2010, 2011, TW Hội chữ Thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen năm 2009. Thầy giáo Nguyễn Thanh Bình được TW Đoàn tặng bằng khen. Em Nguyễn Thị Châu Tây– Đạt giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2009, em Trần Thanh Thu đạt giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2012, …

 

  Trong những năm qua, Hội cha mẹ học sinh Trường THPT Hải Lăng đã thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục. Hoạt động của cha mẹ học sinh tại trường thông qua Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh rất phong phú và đa dạng, đóng góp một phần không nhỏ trong việc giáo dục học sinh, chăm lo đời sống giáo viên và hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường. Trong các năm học từ 2003 đến 2007, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh do bác Trần Văn Trình làm Hội trưởng  đã tổ chức vận động kinh phí xây dựng khuôn viên cây cảnh , xây dựng cột cờ và các công trình khác chuẩn bị kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường. Năm học 2006–2007, Hội cha mẹ học sinh do bác Lê Văn Can làm Hội trưởng đã mua trang bị máy tính để phục vụ cho công tác dạy học. Năm học 2007 – 2009 (bác Nguyễn Dư Chánh – Hội trưởng), 2009–2011 (bác Lê Quang Bắc – Hội trưởng), 2011–2013 (bác Lê Đức Thản – Hội trưởng) vận động kinh phí để lát đường bê tông lối đi vào dãy nhà học 3 tầng  đóng góp kinh phí để lát sân nhà thư viện, sân trường và mua màn hình phục vụ dạy học .

          Bước sang Thế kỷ XXI, cùng với diện mạo mới của ngành Giáo dục đất nước và Huyện nhà, trường THPT Hải Lăng có sự chuyển biến vươn lên mạnh mẽ. Tuy còn nhiều khó khăn, khuyết điểm (trong năm học 2012– 2013 có 2 giáo viên thi hành hình thức kỷ luật) nhưng với tinh thần đoàn kết, sự nổ lực của tập thể Hội đồng sư phạm, trường THPT Hải Lăng  sẽ vững bước tiến lên xứng đáng là trung tâm giáo dục của Huyện Hải Lăng.

   ***

KẾT LUẬN

Tiếp tục ổn định và xây dựng từ những ngày tháng 5 năm 1975, trường THPT Hải Lăng là nơi ghi lại dấu nhiều sự kiện của ngành Giáo dục tỉnh nhà sau giải phóng.

                Trong hành trình cùng dân tộc vừa trải qua lửa đạn chiến tranh vừa dồn tâm sức kiến thiết và xây dựng CNXH, thầy trò trường THPT Hải Lăng đã gánh trên vai và hoàn thành sứ mệnh của mình trong sự nghiệp giáo dục. Theo thời gian, trường đã trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy trong lòng nhân dân Hải Lăng. 38 năm – khoảng  thời gian không dài so với lịch sử nhưng lại là cả một chặng đường dài cho sự phát triển đi lên của một mái trường. Nó đủ để khẳng định những nét đẹp truyền thống mà bao thế hệ thầy và trò đã tạo dựng.

Ba  mươi  tám năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng bộ, HĐND, UBND huyện Hải Lăng, sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị,  niềm  mến  yêu tin cậy của nhân dân, lòng nhiệt tình say mê nghề nghiệp của đội ngũ  nhà giáo, tinh thần hiếu học cần cù của các thế hệ học sinh, trường THPT Hải Lăng đã từng bước khẳng định vị thế của mình trở thành  điểm sáng  trong khối THPT ngành GD&ĐT Quảng Trị.

                Hiện nay, trường có 29 lớp với 1300 học sinh, hệ thống 11 tổ chuyên môn và bộ phận. Cơ ngơi của nhà trường gồm: khuôn viên rộng 33000 m2, cảnh quan môi trường được xây dựng xanh, sạch, đẹp đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT, 1 dãy 3 nhà tầng 18 phòng học, một  nhà  học thực hành 3 tầng đang trong thời gian hoàn thiện. Các phòng học được trang bị phương tiện dạy học hiện đại, hệ thống mạng Internet kết nối toàn bộ hệ thống máy tính nhằm phục vụ công tác dạy học, quản lí. Thư viện trường đạt chuẩn quốc gia với đủ phòng đọc cho giáo viên, học sinh và hơn 10.000 đầu sách. Trường vẫn đang tiếp tục tranh thủ sự giúp đỡ của Tỉnh và Sở Giáo dục để hoàn thiện CSVC xây dựng trường chuẩn Quốc gia. 

                Cùng với kế hoạch phát triển quy mô, trường luôn chú ý đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên. Trường  hiện có 73 CBGV nhân viên, Chi bộ 32 đảng viên. Có 4 là thạc sỹ, 1 đang theo học cao học, 100% CBGVNV đạt chuẩn  và trên chuẩn , đảm bảo đầy đủ và các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia.  

                Luôn xác định: muốn giáo dục toàn diện, học sinh học tốt, trước hết đội ngũ giáo viên phải  giỏi chuyên môn, nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho giáo viên tham gia học tập nâng cao kiến thức; không ngừng tự học tự rèn tích cực tham gia phong trào thi đua; đổi mới phương pháp, ứng dụng CNTT và thiết bị dạy học....

                Trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo, của tỉnh và các ban, ngành, hội, đoàn thể. Dù thực hiện chương trình dạy học chính khóa hay hoạt động ngoài giờ lên lớp đều đạt được hiệu quả giáo dục. Chất lượng giáo dục của nhà trường tạo được niềm tin  cho nhân dân trong và ngoài huyện. Bên cạnh chất lượng văn hoá, trường chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giáo dục toàn diện như giáo dục quốc phòng, phòng chống các TNXH, giáo dục ATGT, bảo vệ môi trường, tham gia các hoạt động VHVN, TDTT của địa phương.

                Hơn 38 năm xây dựng và trưởng thành, trường được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua, Giấy khen của các cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh và huyện.

Thành quả mà trường THPT Hải Lăng đạt được là cả một sự nỗ lực không ngừng của tập thể thầy trò – Đó là tiền đề vững chắc để nhà trường vươn lên tầm cao mới. .

                Trên bước đi vững chắc của nhà trường hôm nay, luôn nhớ công lao của  những người đặt viên gạch đầu tiên. Các thầy cô có mặt ở trường những ngày đầu giải phóng từ miền Bắc vượt Trường Sơn vào chi viện, cùng những thầy cô của chế độ cũ góp sức cho sự nghiệp giáo dục cách mạng. Các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường không thể nào quên tấm gương lao động, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường như các thầy hiệu trưởng: Trương Khắc Ba, Hoàng Minh, Dương Ngọc Dũng, Lê Sĩ Châu, cô Lê Thị Thanh Thủy.... và bao thầy, cô đã gắn bó với  mái trường, nhẫn nại lặng thầm gieo hạt ươm mầm xanh thế hệ. Các thầy cô đã gửi lại năm tháng tuổi trẻ và sức lực tại nơi đây. Trong số đó có thầy cô đã  đi vào cõi thiên thu, nhiều thầy cô đã trở  thành nhà quản lý, nhà khoa học. Dù ở đâu, bất kỳ cương vị công tác nào các thầy cô vẫn nhớ về mái trường cát Hải Lăng. Nơi đã in dấu một thời để nhớ – Một thời đầy gian khó nhưng sâu nặng nghĩa nhà giáo.

Chặng đường 38 năm đi qua Trường THPT Hải Lăng đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. 264 thầy cô giáo, cán bộ đã từng giảng dạy làm việc tại trường. Nhiều thầy cô giáo đạt giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp.

                Hơn 9000 học sinh đã tốt nghiệp ra trường hiện đang công tác, làm việc khắp mọi miền đất nước. Từ mái  trường này, theo tiếng gọi của non sông, nhiều giáo viên và học sinh đã lên đường cầm súng chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do cho Tổ quốc. Lớp lớp học sinh trưởng thành như những đàn chim tung cánh muôn phương. Nhiều học sinh trở thành giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư, cán bộ cao cấp của Nhà nước,của quân đội, cán bộ chủ chốt của tỉnh, huyện, xã.  Một số em trở về công tác tại  mái trường xưa. Ở nơi đâu, đã thành danh hay còn đang tất bật trên dòng đời xuôi ngược, là kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, sĩ quan quân đội, nhà quản lý hay là người nông dân trên đồng ruộng quê nhà, các thế hệ học sinh trường THPT Hải Lăng  vẫn ngày đêm tích cực học tập, làm việc trên mọi lĩnh vực, góp sức vào công cuộc xây dựng  quê hương đất nước.

                Trong thời kỳ đổi mới, thầy và trò  trường THPT Hải Lăng kiên trì khắc phục mọi khó khăn ra sức phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng, phát triển qui mô, mở rộng nhiều hoạt động gắn dạy chữ với dạy người. Chất lượng giáo dục toàn diện được chú trọng: hàng năm số học sinh xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt tăng cao, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đạt trên 95%, tỷ lệ đỗ vào các trường ĐHCĐ và THCN trên 60%, đội tuyển  học sinh giỏi, học sinh năng khiếu  tham gia các kỳ thi ở cấp tỉnh, cấp  khu vực và quốc gia đều đạt giải cao.... Trường luôn là một trong những đơn vị  có thành tích cao về liên hoan văn nghệ, Hội khỏe Phù Đổng, các hội thi sáng tạo – kỹ thuật cấp huyện và tỉnh.

Những năm gần đây, trường đã có những bước tiến căn bản, quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, mở rộng quy mô trường lớp, xây dựng đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên chuẩn về phẩm chất chính trị, tinh thông và vững vàng về chuyên môn. Tập thể sư phạm đoàn kết, tích cực thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, giữ vững danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, đẩy mạnh  giáo dục toàn diện cả về tri thức, nhân cách và thể lực cho học sinh, giáo dục  kĩ năng sống, bồi dưỡng lý tưởng sống cao đẹp. Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, phát huy năng lực  tưduy của học sinh, làm tốt công tác tham mưu, phát huy sức mạnh tổng hợp, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, xây dựng nhà trường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng đáng là trung tâm văn hóa giáo dục của huyện Hải Lăng, là một trong những trường  trọng điểm chất lượng của  tỉnh Quảng Trị .

                Nhiệm vụ đặt ra cho nhà trường ở chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, Sở GD– ĐT, các cơ quan đơn vị kết nghĩa, các bậc cha mẹ học sinh, cùng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ giáo viên và học sinh, trường THPT Hải Lăng tiếp tục phát huy truyền thống của 38 năm xây dựng và trưởng thành sẽ gặt hái được những thành công mới trong sự nghiệp trồng người, giữ trọn niềm tin với Đảng với chính quyền và nhân dân  địa phương, nối dài  trang sử của một mái trường có tuổi đời gần 40 năm giữa miền cát trắng Hải Lăng.

                Vinh dự và tự hào đối với trường trong năm học mới 2013-2014, ngày 5 tháng 9, trong Lễ Khai giảng năm học, đồng chí Lê Hữu Phúc- UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh, cùng các đồng chí Hoàng Đức Thắm – Giám đốc Sở GD và Đào tạo,  đồng chí Trần Ngọc Ánh – Bí thư Huyện ủy Hải Lăng củng các đồng chí lãng đạo các ban, ngành cấp Tỉnh và Huyện đã về dự, phát biểu chỉ đạo và trồng cây lưu niệm tại sân trường. Đây là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với thầy và trò trường THPT Hải lăng trong năm học mới và  cho những năm tiếp theo.

 

 

 
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 93
Tháng 04 : 657
Năm 2020 : 12.932