CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRƯỜNG THPT HẢI LĂNG 35 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Mùa thu năm 1975, trường Trung học Đệ Nhị số 2 Quảng Trị được hình thành trên cơ sở tiếp quản trường Trung học Nguyễn Hoàng trên đất thị tứ Hải Lăng. Sau đó trường đổi tên thành trường Phổ thông cấp III Hải Lăng, trường PTTH số 2 Triệu Hải, nay là trường THPT Hải Lăng, CĐCS THPT Hải Lăng cũng được ra đời từ ngày đó.

Mùa thu năm 1975, trường Trung học Đệ Nhị số 2 Quảng Trị được hình thành trên cơ sở tiếp quản trường Trung học Nguyễn Hoàng trên đất thị tứ Hải Lăng. Sau đó trường đổi tên thành trường Phổ thông cấp III Hải Lăng, trường PTTH số 2 Triệu Hải, nay là trường THPT Hải Lăng, CĐCS THPT Hải Lăng cũng được ra đời từ ngày đó.

 I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

1. Tình hình chung

- Tổng số CBGVNV: 81              

- Biên chế: 74                             Nữ: 48

- Hợp đồng: 07                          Nữ: 04

- Tổng số CĐ viên: 81

- Ban chấp hành công đoàn: 05 (trong đó 02 nữ)

- Số lượng Ban thanh tra nhân dân: 03 (nữ: 01)

- Số lượng UBKT CĐ: 03 (Nữ: 01)

2. Cơ cấu tổ chức BCH

 BCH công đoàn nhiệm kỳ 2009-2012, gồm 5 đồng chí.

1.Đồng chí:  Nguyễn Thị Phương:  Giáo viên Ngữ văn − Chủ tịch Công đoàn.

2. Đồng chí: Võ Văn Xuân: P.Hiệu trưởng − Phó chủ tịch Công đoàn.

3. Đồng chí: Nguyễn Thị Tuyết Trinh: Giáo viên Tiếng Anh-Trưởng Ban nữ công−UVBCH

 4. Đồng chí: Nguyễn Thế Long: Giáo viên Toán − Trưởng Ban thanh tra – UVBCH

 5. Đồng chí:   Hoàng Tấn Linh: Giáo viên Ngữ văn – Chủ nhiệm UBKT− UVBCH

II. Những bước trưởng thành      

 Kể từ khi trường thành lập đến nay, cứ mỗi nhiệm kỳ trôi qua là mỗi một giai đoạn mà CĐCS trường THPT Hải Lăng từng bước khẳng định mình. Vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống, công đoàn viên trong tập thể Sư phạm vẫn luôn phấn đấu hết sức mình để làm tròn nhiệm vụ. Trong nhiều năm liên tục, tỉ lệ  CĐV đạt danh hiệu CĐV xuất sắc lao động tiên tiến rất cao, không có Đoàn viên vi phạm kỉ luật. Trình độ chuyên môn từng bước được nâng lên . Đội ngũ CĐV được chuẩn hóa, nâng số CĐV đạt chuẩn là 75 đồng chí:1 đồng chí có bằng thạc sĩ, có 3 đồng chí theo học Cao học. Khối đại đoàn kết luôn được giữ vững, tạo nên truyền thống tốt đẹp  trong nhà trường.  Bên cạnh hoạt động giảng dạy, Công đoàn tham mưu với Chi Bộ, BGH, phối hợp với Ban nữ công, Đoàn Thanh Niên phát động các hoạt động phong trào như: tổ chức các buổi tọa đàm, tặng quà cho CĐV nữ vào các dịp 8/3, 20/10, 20/11 … bằng các hình thức như mít tinh truyền thống, tổ chức hội thi khéo tay, thể thao, và các sinh hoạt tập thể khác…Tổ chức trung thu cho các cháu là con, em của CĐV; thường xuyên thăm hỏi CĐV ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thai sản, tang gia, hiếu hỉ ... kịp thời. nhằm động viên, khích lệ tinh thần anh em. Công đoàn phối hợp với nhà trường tổ chức phổ biến các chỉ thị nghị quyết của Đảng Pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ giáo dục của Bộ, Sở và các cấp tới CBGVNV một cách kịp thời thường xuyên.

Giáo dục truyền thống cho Đoàn viên Công đoàn, Công đoàn tổ chức các cuộc thi hiểu lớn như: 80 năm một chặng đường lịch sử" của Công đoàn Việt Nam, thi kể chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của chủ tịch HCM, học tập tấm gương anh bộ đội cụ Hồ Nguyễn VănThạc nữ bác sỹ Đặng Thuỳ Trâm...100% gương cán bộ giáo viên tham dự, có nhiều bài viết chất lượng tốt và đạt giải.

Công đoàn còn động viên cán bộ giáo viên tích cực hưởng ứng phong trào tự học, tự bồi dưỡng, đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục, phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Công đoàn còn tổ chức cho cán bộ giáo viên thực hiện tốt các phong trào và các cuộc vận động. Như phong trào thi đua "hai tốt", phụ nữ "hai giỏi", phong trào xây dựng gia đình và cơ quan văn hoá, cuộc vận động "Dân chủ kỷ cương, tình thương, trách nhiệm" cuộc vận

động "Hai không", "cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí minh", ứng dụng Công nghệ thông tin và giảng dạy, xây dựng "Trường học thân thiên, học sinh tích cực"... Động lực thúc đẩy phong trào là công tác thi đua, khen thưởng. Công đoàn cùng với chuyên môn thường xuyên tổ chức tốt các đợt thi đua như thi giáo viên dạy giỏi các cấp, giáo viên chủ nhiệm giỏi; Xây dựng các chỉ tiêu thi đua, duy trì phong trào trở thành nề nếp hằng năm. Công đoàn động viên khuyến khích cán bộ giáo viên đăng ký các danh hiệu thi đua.

Việc bình xét khen thưởng các danh hiệu thi đua được tiến hành công khai, dân chủ. Hằng năm có từ 98% đến 100% cán bộ giáo viên là lao động tiên, có từ 30% đến 35% là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Ngành và cấp Tỉnh, 5% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp, tổ lao động là tổ lao động tiên tiến xuất sắc, nhiều cán bộ giáo viên được nhận giấy khen của Sở giáo dục, bằng khen của tỉnh, của Công đoàn giáo dục Việt Nam. Công đoàn cùng với nhà trường luôn coi trọng và bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người lao động, đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho cán bộ giáo viên, công nhân viên.

Trong rất nhiều thành tích của trường THPT có một thành tích nổi trội đã trở thành truyền thống tốt đẹp: Đó là tinh thần đoàn kết. Công đoàn chú trọng việc xây dựng khối đại đoàn kết: Mọi thành viên trong cơ quan sống vui vẻ chân tình, chia sẻ, cảm thông, thăm hỏi giúp đỡ khi khó khăn...đặc biệt, tinh thần tưong trợ giúp đỡ nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Công đoàn thực sự là tổ ấm gia đình, cơ quan có nếp sống văn hoá tốt. Tập thể công đoàn là tập thể mô phạm, không có hiện tượng vi phạm kỷ luật, quy chế chuyên môn. Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương cho học sinh noi theo. Công đoàn còn tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi thăm quan, du lịch nhiều nơi như TP HCM, Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt... Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ những người lao động, các hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao được quan tâm chú trọng. Công đoàn thường xuyên tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi thăm quan, du lịch nhiều nơi như TP HCM, Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt...

Với sự hỗ trợ đầu tư kinh phí của nhà trường, đến năm 2010 đã có một sân bóng chuyền, bàn bóng bàn, có sân thể thao và dụng cụ thể thao phục vụ cho giảng dạy và hoạt động. Phong trào hoạt động thể dục thể thao được cán bộ giáo viên và học sinh tham gia tích cực. Các đợt hội thao của Huyện của Ngành tổ chức nhà trường chấp hành nghiêm túc và có kết quả tốt. Hoạt động VHVN được củng cố và phát triển. Nhà trường, công đoàn có đội văn nghệ của giáo viên và học sinh phục vụ những ngày lễ lớn trong năm, có những tiết mục đạt giải cao tại hội thi của Huyện Hải lăng, giải C của Công đoàn và sở GDĐT QuảngTrị. Năm 2004, Trường được UBND Huyện Hải Lăng công nhận đơn vị văn hóa và là đơn vị điển hình trong phong trào Kế hoạch hóa dân số: 13 năm liên tục không có CBGVNV sinh con thứ 3 trở lên.......

Trong nhiều năm qua, Công đoàn trường đã đạt nhiều thành tích rất đáng trân trọng: Với 4 Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, 3 Bằng khen của Công Đoàn ngành Giáo Dục Việt Nam, nhiều năm liền được công nhận “CĐCS vững mạnh xuất sắc” và còn rất nhiều Bằng khen, giấy khen về thành tích của các thành viên trong BCH qua các thời kỳ: Thầy Nguyễn Thanh Hải, thầy Phan Văn Cần, cô Hồ Thị Lan Hương, cô Hồ Ái Hường..... Đặt biệt, thầy Phan Văn Cần– nguyên chủ tịch công đoàn từ năm học 1997 cho đến năm 2009 đã vinh dự được tặng thưởng Kỷ niệm chương vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động Công đoàn. Đó là những món quà vô cùng quý giá mà BCH đã cố gắng phấn đấu từ nhiều năm qua.

35 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Hải Lăng đã được công nhận là trường  trọng điểm của huyện nhà,  đang phấn đấu trở thành trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010-2015, là ngọn cờ đầu của phong trào giáo dục huyện Hải Lăng. Trải qua 35 năm, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể cùng với sự phấn đấu không ngừng của các đoàn viên, Công đoàn trường THPT Hải Lăng, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và  đóng góp đáng kể cho sự nghiệp phát triển giáo dục của đơn vị. Với chức năng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của CBGVNV, vận động và thúc đẩy các phong trào thi đua dạy tốt và học tốt trong nhà trường, Công đoàn cơ sở của trường đang tiếp tục bước vào năm thứ 35 trong cuộc hành trình vươn tới với  niềm tin vững chắc.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 91
Hôm qua : 162
Tháng 02 : 4.322
Năm 2020 : 7.281