Trường THPT Đông Hà tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh.

Thực hiện kế hoạch số1743/KH-SGDĐT của Sở GD&ĐT Quảng Trị về việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Sự chỉ đạo của Cấp ủy, BGH nhà trường, ngày 28/10/2019, Đoàn trường THPT Đông Hà phối hợp với Chi đoàn Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị, đã tổ chức buổi tuyên truyền cho các em học sinh trường THPT Đông Hà về pháp luật An ninh mạng, một số hành vi vi phạm các quy định của Luật An ninh mạng thường xảy ra trên mạng xã hội liên quan đến các em học sinh và những điều cần chú ý trong việc sử dụng mạng xã hội hiện nay.

          Thực hiện kế hoạch số1743/KH-SGDĐT của Sở GD&ĐT Quảng Trị về việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Sự chỉ đạo của Cấp ủy, BGH nhà trường, ngày 28/10/2019, Đoàn trường THPT Đông Hà phối hợp với Chi đoàn Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị, đã tổ chức buổi tuyên truyền cho các em học sinh trường THPT Đông Hà về pháp luật An ninh mạng, một số hành vi vi phạm các quy định của Luật An ninh mạng thường xảy ra trên mạng xã hội liên quan đến các em học sinh và những điều cần chú ý trong việc sử dụng mạng xã hội hiện nay.

         Đến dự có Thầy giáo Nguyễn Văn Thảo Nguyên – Phó trưởng phòng TCCB-CTTT Sở GD&ĐT Quảng Tri; Đ/c Đại úy Ngô Bình Minh Phó Chánh Văn Phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị; Đ/c Thiếu tá Phạm Thành Long Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị; Đ/c Nguyễn Văn Kiệt Phó Bí thư Thành đoàn Đông Hà cùng đông đủ quý thầy cô giáo CBCNV và học sinh nhà trường.

 

 

          Trong xã hội ngày nay, sự phát triển của không gian mạng cùng với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang mang lại những lợi ích vô cùng to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, cũng như làm thay đổi nhận thức, hành vi và lối sống của con người. Song, bên cạnh những lợi ích mang lại, không gian mạng cũng đặt ra nhiều nguy cơ, thách thức, tác động trực tiếp đến chủ quyền, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

           Bảo vệ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia trên không gian mạng và ứng phó với những nguy cơ mới từ không gian mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu, được xác định là một nội dung cốt lõi, sống còn trong quá trình bảo vệ và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trên cơ sở đó, các nước đã ban hành văn bản quy phạm pháp luật và thiết lập quy tắc ứng xử để điều chỉnh các hành vi, mối quan hệ xã hội trên không gian mạng, góp phần nâng cao năng lực bảo vệ an ninh mạng và phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Do vậy, việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh mạng, cụ thể là Luật An ninh mạng, là yêu cầu hết sức cấp thiết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân; tạo hành lang pháp lý để nâng cao năng lực bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, góp phần bảo đảm chủ quyền, an ninh, trật tự và xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh trên không gian mạng.

 

 

          Tại buổi tuyền truyền đã phổ biến cho học sinh 06 nhóm hành vi bị Luật An ninh mạngcấm bao gồm các hành vi gây phương hại đến chế độ và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Những hành vi bị nghiêm cấm này đã quy định trong một số văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể như Bộ luật Hình sự hiện hành có quy định 29 hành vi cụ thể. Do đó, đa số hành vi vi phạm pháp luật đã được quy định và dẫn chiếu từ đời sống thực tế lên không gian mạng. Những hành vi bị cấm được quy định tại Điều 8, luật An ninh mạng là:

          - Nhóm hành vi bị cấm thứ nhất: Sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi:

        - Nhóm hành vi bị cấm thứ hai:Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

          - Nhóm hành vi bị cấm thứ ba:Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử; xâm phạm trái phép vào mạng viễn thông, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử của người khác.

         - Nhóm hành vi bị cấm thứ tư:Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hoá trái pháp luật làm mất tác dụng bảo vệ an ninh mạng.

         - Nhóm hành vi bị cấm thứ năm:Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.

         - Nhóm hành vi bị cấm thứ sáu là các hành vi khác theo quy định của Luật An ninh mạng.

 

 

Thông điệp mà chương trình muốn gửi đến các em học sinh là: Hãy ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội - vì mạng xã hội tuy ảo nhưng cũng là thật.

          - Thứ nhất, hạn chế đăng tải, cung cấp những thông tin cá nhân lên mạng xã hội và hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn đăng, viết bất cứ điều gì lên mạng xã hội.

          - Thứ hai, trước khi like, chia sẽ hoặc bình luận điều gì hãy suy nghĩ thật kỹ.

          - Thứ ba, không nên trao đổi những nội dung bí mật, nhạy cảm, riêng tư trên mạng xã hội.

          - Thứ tư, nên chọn lựa người để kết bạn trên mạng xã hội.

         - Thứ năm, nâng cao ý thức cảnh giác và chủ động phòng ngừa các loại tội phạm công nghệ cao như lừa đảo qua mạng xã hội, lừa đảo bán hành online, lừa đảo ngân hàng…

 

 

          Cuộc sống của chúng ta và mọi người xung quanh trở nên như thế nào tuỳ thuộc vào chính thái độ và lời nói, bình luận của chúng ta. Hãy nói những lời mang đến niềm tin và sức sống cho những ai đi ngang qua cuộc đời mình.

          Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh, có lý trí, có lương tâm để phục vụ cuộc sống, để những phút giây dưới mái trường, bên thầy cô, bạn bè là luôn những tháng ngày đáng nhớ, hạnh phúc nhất trong cuộc đời của các em.

          Qua buổi tuyên truyền, đã giúp cho học sinh nhà trường có thêm nhiều kiến thức bổ ích và có thể chủ động phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

BTV Đoàn trường

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 51
Tháng 04 : 784
Năm 2020 : 13.059